Nga sẽ trực tiếp tham gia tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria

28/09/2013 18:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga sẽ tham gia trực tiếp vào chương trình tiêu hủy vũ khí hóa học tại Syria và chuẩn bị cho hội nghị quốc tế Geneva II, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong tuyên bố hôm 28.9.
Ông Lavrov nhấn mạnh thêm rằng trách nhiệm thực hiện Nghị quyết về vũ khí hóa học Syria vừa được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào sáng nay theo giờ Hà Nội không chỉ thuộc về phía chính phủ Damascus mà còn cả phe đối lập ở nước này.

“Theo yêu cầu của Hội đồng Bảo an, cả phe đối lập Syria cũng có nghĩa vụ hợp tác với các chuyên gia quốc tế”, ông Lavrov nhấn mạnh.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ông Lavrov cũng đã bày tỏ hy vọng rằng các nhóm đối lập tại Syria sẽ tham gia hội nghị Geneva II mà không cần một điều kiện tiên quyết nào.

Sau cuộc bỏ phiếu sáng nay tại Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Ban Ki-moon đã lên tiếng cho biết, hội nghị Geneva II dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 11 năm nay sau nhiều tháng trì hoãn do những bất đồng giữa phe đối lập và chính phủ Syria.

Trong khi đó, theo ước tính mới nhất của các chuyên gia Mỹ và Nga sau khi phân tích tổng khối lượng vũ khí hóa học hiện chính phủ Damascus đang kiểm soát, các kho vũ khí độc hại của Syria có thể được tiêu hủy với thời gian ít hơn so với uớc tính trước đây.  

Trước đó Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng sẽ phải mất ít nhất một năm để tiêu hủy vũ khí hóa học, còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ước tính vào khoảng giữa năm 2014.

Theo thỏa thuận mới được Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông qua sáng nay (28.9) theo giờ Hà Nội, các thanh tra quốc tế sẽ bắt đầu kiểm tra các kho dự trữ vũ khí hóa học của Syria từ ngày 1.10 và kéo dài quá trình này trong khoảng 30 ngày.

OPCW cũng kêu gọi 41 thành viên của mình đóng góp tài chính để hỗ trợ cho hoạt động phá hủy nhanh chóng các chất độc thần kinh của chính quyền Syria. OPCW có ngân sách hàng năm dưới 100 triệu USD và chưa đầy 500 nhân viên. Tuy nhiên, để tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria, theo ước tính của Tổng thống Bashar al-Assad, sẽ cần tới 1 tỷ USD.

Tình báo phương Tây tin rằng Syria hiện có khoảng 1.000 tấn chất sarin, mù tạt và chất độc thần kinh VX lưu trữ ở hàng chục địa điểm khác nhau. 

Các chuyên gia thừa nhận rằng sẽ có nhiều rủi ro và tốn kém để thực hiện được kế hoạch giải trừ vũ khí hóa học ở Syria trong bối cảnh nội chiến đang diễn ra căng thẳng.


Nguyễn Hường