Nga tăng cường khả năng công nghiệp quốc phòng ứng phó với xung đột

24/04/2013 06:30 Đông Bình
(GDVN) - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Nga đối với công nghiệp quốc phòng nước này nhằm phục vụ cho các mục tiêu quân sự quốc gia.
Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người phụ trách công nghiệp quốc phòng Nga.

Hãng RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin gần đây cho rằng, công nghiệp quốc phòng Nga cần phải chuẩn bị tốt để tiến hành huy động nhanh chóng, nhằm chống lại các cuộc xung đột mang tính khu vực hoặc toàn cầu.

Khi tham gia hội nghị với các quan chức công nghiệp quốc phòng tại khu vực Viễn Đông, Nga, ông Rogozin nói: “Tính chất của chiến tranh hiện đại đã hoàn toàn thay đổi, tốc độ leo thang của tình hình khẩn cấp (gây ra xung đột quân sự) nhanh hơn, đây chính là tại sao trong các thời điểm đặc biệt (quân sự), chúng ta không thể chấp nhận phản ứng về mặt kinh tế (công nghiệp quốc phòng) quá chậm”.

Theo bài báo, do công việc cải cách quy hoạch mua sắm quốc phòng hiện nay làm cho kế hoạch huy động nhanh gọn hơn, chi phí ít hơn, vì vậy ông Rogozin, người phụ trách công nghiệp quốc phòng Nga thúc giục các công ty quốc phòng Nga nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ huy động theo chương trình mua sắm vũ khí quốc gia.

Huy động công nghiệp là chỉ ngành này sẽ từ hoạt động thời bình chuyển thành chương trình công nghiệp cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các mục tiêu quân sự quốc gia. Nó phụ trách huy động vật liệu, vật tư, nhân viên, vốn, năng lực sản xuất và các hàng hóa, dịch vụ có vai trò quan trọng trong thời chiến.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M Nga

Rogozin cho biết, cải cách đặt mua quốc phòng hiện đang tiến hành đã giành được thành quả tích cực. Năm 2012, Nga bỏ ra khoảng 90,8 tỷ rúp (khoảng 3 tỷ USD) để chi cho các đơn đặt hàng quốc phòng, cùng năm, đơn đặt hàng quốc phòng trong 10 năm qua hầu như lần đầu tiên hoàn toàn hoàn thành.

Nga thực sự có tham vọng, trong thời gian từ năm 2011-2020, họ quy định việc nâng cấp trang bị quân sự hàng năm theo kế hoạch mua sắm vũ khí đạt tới 11%, đến năm 2020, sẽ làm cho tỷ lệ vũ khí trang bị hiện đại hóa của quân đội nước này tăng lên tới 70%.

Đông Bình