Nga thử nghiệm thành công Club-K với tên lửa Kh-35UE

06/09/2012 06:07 Trịnh Tuân (Nguồn: VZ.ru, concern-agat.ru)
(GDVN) - Mới đây, công ty Morinformsystem-Agat đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa container Club-K sử dụng tên lửa Kh-35UE.
"Chương trình thử nghiệm đã được thực hiện một cách đầy đủ và được các chuyên gia đánh giá là thành công tốt đẹp." - Hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin từ công ty Morinformsystem-Agat cho hay.

Hệ thống tên lửa container Club-K.

Theo nguồn tin này, trong tương lai gần hệ thống tên lửa container Club-K sẽ được thử nghiệm với các tên lửa 3M-54E và 3M-14E.

“Các cuộc thử nghiệm thành công cho thấy rằng hệ thống tên lửa container không còn là mô hình hay để trưng bày mà nó có thể phóng bất cứ loại tên lửa nào.”, Interfax cho biết.

Video thử nghiệm Club-K với tên lửa Kh-35UE:


Morinformsystem-Agat là nhà tiên phong trong việc phát triển tên lửa Container Club-K. Tên lửa Container Club-K được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mặt nước sử dụng các tên lửa hành trình 3M-54TE, 3M-54TE1 và 3M-14TE.

Tại triển lãm Kỹ thuật Công nghệ - 2012 Morinformsystem-Agat đã cho ra mắt hệ thống tên lửa Container sử dụng tên lửa hành trình mới nhất Kh-35UE.

Tổ hợp tên lửa Club-K được cấu tạo gồm mô-đun khởi động, mô-đun điều khiển và mô-đun hỗ trợ. Nói chung, hệ thống có thể được tích hợp dưới dạng một mô-đun duy nhất.

Hệ thống tên lửa container Club-K tại triển lãm Kỹ thuật công nghệ 2012.

Tuy chỉ mới ra đời song các biến thể tên lửa container đã chứng minh được khả năng vượt trội so với các hệ thống tên lửa thông thường đặc biệt là ở khả năng “tàng hình”.

Hệ thống tên lửa container có độ chính xác phải cao, dễ dàng ngụy trang và đặc biệt là có thể làm việc trong các điều kiện đối phương gây nhiễu.

Một container Club-K nhỏ gọn có thể bố trí trên các tàu thuyền, xe tải và thậm chí là toa xe lửa. Hệ thống tên lửa mà các nhà thiết kế gọi là vũ khí chiến lược rẻ tiền này được trang bị 4 tên lửa hành trình chống hạm hoặc tấn công mặt đất.

Hệ thống trông giống như một container chở hàng tiêu chuẩn 12 m được dùng để vận chuyển đường biển. Nhờ cách ngụy trang tuyệt với này mà đối phương không thể nào phát hiện ra Club-K cho đến khi nó được kích hoạt.

Club-K có thể bố trí trên các tàu thuyền, xe tải và thậm chí là toa xe lửa.

Hệ thống tên lửa Club có các biến thể Club-N, Club-U  trang bị cho tàu nổi, Club-S trang bị cho tàu ngầm, Club-M là hệ thống tên lửa cơ động mặt đất và Club-K bố trí trong container triển khai trên tàu thuyền, tàu hỏa và xe tải.

Club-K có thể sử dụng các loại tên lửa: tên lửa chống hạm siêu âm, bay bám mặt biển 3M-54E, tầm bắn 200 km; tên lửa chống hạm dưới âm, bay bám mặt biển 3M-54E1, tầm bắn 300 km; tên lửa dưới âm tấn công mặt đất 3M-14E, tầm bắn 275 km và tên lửa Kh-35UE - tên lửa hành trình tấn công mục tiêu trên biển.

Hệ thống tên lửa Club đang hoặc sắp được trang bị cho Hải quân Nga, Ấn Độ, Algeria và Việt Nam (trên 6 tàu ngầm lớp Kilo Project 636).

Tên lửa Kh-35UE

Kh-35UE là một biến thể của tên lửa Kh-35 (tiếng Nga: Х-35, mã GRAU: 3M24, định danh NATO AS-20 Kayak) do phòng thiết kế Zvezda phát triển được phóng từ máy bay phản lực của một loại tên lửa chống tàu do Nga sản xuất.

Tên lửa Kh-35 có thể được trang bị trên các máy bay chiến đấu như Su-24, Su-30, MiG-29 và Su-35, trên các máy bay trực thăng như Ka-27, Ka-28. Ngoài ra, tên lửa Kh-35 còn được trang bị trên các tàu thuyền và các tổ hợp tên lửa bờ biển. Trong trường hợp này người ta gọi nó với các tên “quen thuộc” – Uran.

Tên lửa kh-35 có các biến thể:

Kh-35 (3M24): Biến thể dùng cho hệ thống tên lửa bờ biển và tàu chiến.

Kh-35U (AS-20 Kayak, Article 78U) – Biến thể phóng từ máy bay phản lực.

Kh-35E Uran (SS-N-25 Switchblade, 3M24) – Biến thể phóng từ trực thăng, khẩu đội pháo phòng thủ bờ biển và các tàu chiến như các tàu khu trục Neustrashimy, hộ vệ hạm tên lửa Gepard và 2 tàu khu trục nâng cấp Krivak. Trên tàu chiến tên lửa thường được bố trí dạng công ten nơ gồm 4 ống phóng chứa 4 tên lửa bên trong.

Tên lửa Kh-35UE.

3M24M Bal (SSC-6 Stooge) – biến thể dùng để bảo vệ bờ biển, rất giống với Kh-35E).

IC-35 - bia bay không người lái

Kh-35UE – biến thể nâng cấp của Kh-35E với động cơ nhỏ hơn cho phép tăng sức chứa nhiên liệu, và tăng tầm bắn.

Kh-37 (3M24E1) - phiên bản đề xuất nâng cấp với tầm bắn 250km và khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền, dẫn đường pha giữa bằng GPS và đầu dò ảnh hồng ngoại giống như Standoff Land Attack Missile (SLAM).

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa hành trình đối hạm Kh-35UE:

Khối lượng: 670 kg.

Chiều dài: 4,40 m.

Đường kính: 42 cm.

Đầu đạn: Xuyên – phá mảnh, nặng 145 kg.

Sải cánh: 133 cm.

Tầm hoạt động: 260 km. 

Tốc độ Mach 0.85

Hệ thống điều khiển quán tính và radar chủ động.

Xem video hệ thống tên lửa container Club-K:

Trịnh Tuân (Nguồn: VZ.ru, concern-agat.ru)