Nga tiết lộ những tính năng siêu việt của máy bay chiến đấu tàng hình T-50

30/08/2015 06:45 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Những pha nhào lộn trên không của T-50 siêu cơ động vừa trình diễn, những tính năng tiên tiến của loại máy bay này được nhà thiết kế Nga tiết lộ.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 29 tháng 8 dẫn trang mạng đài truyền hình "Nước Nga ngày nay" đăng bài viết "Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK-FA T-50 Nga lần đầu tiên xuất hiện với bay biểu diễn bằng kỹ xảo đặc biệt tại Triển lãm hàng không-vũ trụ quốc tế Moscow năm 2015". Sau đây là nội dung bài viết:

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 (giữa) tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow 2015

Tại một cuộc triển lãm hàng không quốc tế tổ chức ở Moscow, loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên của Nga đã phô diễn đầy đủ tính cơ động cực kỳ siêu cao của nó. Đến năm 2016, Không quân Nga sẽ chuẩn bị cho tốt để cho phiên bản sản xuất đầu tiên của loại máy bay chiến đấu tàng hình này đi vào hoạt động.

Loại máy bay chiến đấu này đã tiến hành phô diễn kỹ xảo đặc biệt, chẳng hạn các động tác kỹ thuật đặc biệt như nhào lộn kiểu "rắn hổ mang", "cơ động roulette Frolov", "lá rụng tung bay"...

Trong thời điểm máy bay chiến đấu đa năng PAK-FA (T-50) sẽ được bổ sung thêm vào kho máy bay của Không quân Nga (dự định bàn giao hàng loạt vào năm 2017), người thiết kế loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này rồi tiết lộ năng lực tác chiến của máy bay chiến đấu PAK-FA.

Động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm hiện dùng cho máy bay chiến đấu đa năng Su-35S thế hệ 4++ sẽ được thay thế bởi động cơ hoàn toàn mới được thiết kế riêng cho máy bay chiến đấu PAK-FA. Thậm chí, động cơ hiện nay cũng có năng lực tuần tra siêu âm và năng lực kiểm soát động cơ số hóa toàn quyền.

Máy bay chiến đấu T-50 bay biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015 (MAKS-2015)

Công suất động cơ (sẽ tiếp nhận vào năm 2017) lớn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn, đáng tin cậy hơn, hơn nữa giá thành giảm đi. Rất có thể, loại động cơ mới này sẽ giúp cho máy bay chiến đấu PAK-FA có thể thi triển mọi kỹ xảo đặc biệt mà các máy bay chiến đấu đã biết khác không thể làm được.

Để nhanh chóng hoàn thành thử nghiệm bay, đến cuối năm nay, 3 chiếc máy bay chiến đấu PAK-FA bổ sung sẽ được kiểm tra. Đến nay, loại máy bay chiến đấu này đã thực hiện tất cả các đặc tính kỹ thuật theo dự định.

Vũ khí tuyên bố trang bị cho loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này giúp cho máy bay chiến đấu T-50 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ, trên thực tế giúp nó có thể tấn công mục tiêu ở bất cứ vị trí nào: các mục tiêu trên không, mặt đất, mặt nước, thậm chí dưới nước. Những thử nghiệm này hiện đang được tiến hành.

Căn cứ vào cam kết liên quan, tất cả vũ khí và những điểm sáng tạo thiết kế cho máy bay chiến đấu PAK-FA sẽ thực hiện xong trước năm 2020, trong đó sẽ gồm có 12 loại tên lửa, bao gồm 6 loại sẽ được hoàn thành trước năm 2017.

Máy bay chiến đấu T-50 bay biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015 (MAKS-2015)

Một bộ phận trong những tên lửa của máy bay chiến đấu PAK-FA này sẽ là tên lửa siêu thanh, trong đó phần lớn tên lửa chuyên được thiết kế dựa trên kích cỡ của khoang vũ khí bên trong máy bay chiến đấu để không ảnh hưởng tới đặc tính tàng hình của máy bay chiến đấu.

Tổng tư lệnh Không quân Nga Viktor Bondalev trả lời phỏng vấn  báo chí cho biết, bộ phận tên lửa của máy bay chiến đấu PAK-FA đã bắt đầu tiến hành kiểm tra và đạt được "kết quả tốt đẹp".

Ngoài một nhóm tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung, tầm xa và tầm siêu xa, danh sách vũ khí của máy bay chiến đấu PAK-FA còn bao gồm ít nhất hai loại tên lửa chống hạm có tầm bắn từ 160 đến 260 km.

Máy bay chiến đấu PAK-FA có tổng tải trọng lên tới 10 tấn, còn trang bị các loại bom chính xác cao được dẫn đường bằng hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu GLONASS, trọng lượng những quả bom này có thể đạt 1,5 tấn, có thể bắn với tốc độ 1.100 km/giờ.

Máy bay chiến đấu T-50 bay biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015 (MAKS-2015)

Vũ khí của máy bay chiến đấu PAK-FA còn bao gồm một loại bom chống tàu ngầm, có thể tấn công bất cứ tàu lặn/tàu ngầm nào lặn sâu 600 m.

Khác với máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ, cho đến nay, còn chưa có tin về việc máy bay chiến đấu PAK-FA sẽ mang theo tên lửa lắp đầu đạn hạt nhân.

Máy bay chiến đấu PAK-FA sẽ có một hệ thống dẫn đường vũ khí số hóa hoàn toàn do Tập đoàn công nghệ điện tử vô tuyến điện Nga chế tạo. Loại máy bay chiến đấu này dò tìm, nhận dạng, theo dõi mục tiêu và phân phối mục tiêu theo mô hình hoàn toàn tự động, vì vậy, phi công chỉ cần quyết định tấn công và lựa chọn một loại vũ khí. Phần lớn vũ khí của máy bay chiến đấu này đều là "sau khi bắn sẽ không cần để ý đến nữa".

Máy bay chiến đấu T-50 bay biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015 (MAKS-2015)

Đối với nhiệm vụ không chiến cự ly gần và tiêu diệt mục tiêu bọc thép mặt đất, máy bay chiến đấu PAK-FA đã trang bị pháo hàng không 9A1-4071K 30 mm nhẹ nhất thế giới, nó chỉ nặng 50 kg, tầm bắn hiệu quả lên tới 1.800 m.

Thân và cánh máy bay chiến đấu PAK-FA phân bố nhiều bộ cảm biến và máy dò tìm, tạo thành "lớp da thông minh", có thể cung cấp thông tin các động thái bên ngoài ở mọi phương hướng (360 độ) cho phi công.

Radar của loại máy bay chiến đấu này hoàn toàn hòa nhập với hệ thống trạm phòng ngự điện tử, làm cho máy bay chiến đấu này có thể lấy phát động tác chiến điện từ làm vũ khí bổ sung, gây nhiễu máy bay và tên lửa địch trong phạm vi có hiệu quả của hệ thống trạm phòng ngự điện tử.

Máy bay chiến đấu T-50 bay biểu diễn tại Lễ khai mạc Triển lãm hàng không quốc tế Moscow năm 2015 (MAKS-2015)
Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)