Nga tổ chức lại các quân khu kết hợp thành lập lực lượng hàng không-vũ trụ

17/08/2015 07:26 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Đến nay, 3 trong 4 quân khu của nước này cùng với không quân và lực lượng phòng không của Bộ Tư lệnh Chiến lược liên hợp thành lập năm 2010 đều đã tái tổ chức.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 16 tháng 8 dẫn trang mạng “Jane's Defense Weekly” Anh ngày 14 tháng 8 đưa tin, từ sau khi Không quân và Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sáp nhập thành lực lượng hàng không-vũ trụ mới, Nga đã đổi mới trật tự chiến đấu của hầu hết các quân khu.

Căn cứ huấn luyện mới của máy bay chiến đấu hải quân Nga đã hoàn thành (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, đến nay, 3 trong 4 quân khu của nước này cùng với không quân và lực lượng phòng không của Bộ Tư lệnh Chiến lược liên hợp thành lập năm 2010 đều đã hoàn thành tái tổ chức. Cơ cấu của Hạm đội Phương Bắc cũng đã có sự thay đổi.

Nhưng, đến nay, Quân khu miền Nam bao gồm bán đảo Crimea và cảng Sevastopol chưa tiến hành tổ chức lại.

Quân khu miền Tây

Ngày 10 tháng 8, Quân khu miền Tây tuyên bố đã tổ chức lại lực lượng phòng không và lực lượng hàng không lục quân Leningrad số 6.

Đơn vị mới đã sáp nhập lực lượng quân sự, chủ yếu gồm Bộ tư lệnh không quân số 1 và đơn vị phòng không của nó, đồng thời đã tiếp nhận tài sản hải quân và đơn vị mặt đất của một số chiến khu miền Tây.

Do thiếu tướng Alexander Duplinszki làm tổng tư lệnh, Bộ tư lệnh quân khu sẽ thiết lập ở St. Petersburg, tên gọi mà đơn vị này lựa chọn có ý nghĩa tượng trưng mạnh mẽ của Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

Căn cứ huấn luyện mới của máy bay chiến đấu hải quân Nga đã hoàn thành (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Một người phát ngôn của Quân khu miền Tây cho biết, mục đích thành lập đơn vị này là để tăng cường hiệu lực chỉ huy, kiểm soát và thông tin tính năng cao, từ đó tăng cường năng lực "tác chiến liên hợp" của lực lượng đường không, phòng không, lực lượng mặt đất và hải quân.

Trang bị của đơn vị này bao gồm các máy bay chiến đấu Su-34, Su-35, Su-30SM, các máy bay trực thăng Ka-52, Mi-28N, Mi-35 và Mi-8MTV5 cùng với các hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300.

Quân khu miền Đông

Lực lượng đường không số 11 là thành phần mới của lực lượng phòng thủ hàng không-vũ trụ của chiến khu miền Đông. Người phát ngôn của Quân khu miền Đông, thượng tá Alexander Gordeyev cho biết, cơ cấu mới "bao gồm lực lượng của Bộ tư lệnh phòng không và không quân số 3 đóng ở Viễn Đông và đông Siberia".

Trang bị của lực lượng này bao gồm các máy bay chiến đấu và máy bay chiến đấu ném bom Su-35, Su-30SM và Su-30M2, các máy bay trực thăng Mi-8AMTSh và Ka-52 cùng với các hệ thống tên lửa phòng không S-300, S-400, Tor-M2U cùng với các tên lửa phòng không khác.

Căn cứ huấn luyện mới của máy bay chiến đấu hải quân Nga đã hoàn thành (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trước khi tổ chức lại, Quân khu miền Đông ngày 3 tháng 8 đã tiếp nhận một loại hệ thống quản lý và xử lý phòng không điện tử mới mang tên "Nền tảng-M".

Quân khu Trung tâm

Ngày 4 tháng 8, Quân khu Trung tâm tuyên bố sáp nhập các đơn vị đóng ở khu vực Volga, núi Ural và Siberia - đặc biệt có một phần của Hạm đội Phương Bắc và không quân số 3 - sáp nhập thành lực lượng phòng không và đội hàng không lục quân số 14.

Trang bị của lực lượng hàng không này bao gồm các máy bay chiến đấu đánh chặn MiG-31BM và Su-24, các máy bay trực thăng Mi-8AMTSh, Mi-24 và  Mi-26 cùng với hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Quân khu miền Nam

Đến nay, Quân khu miền Nam vẫn chưa có sự thay đổi về tổ chức quy mô lớn. Tiết lộ duy nhất có liên quan đến việc này là một bài báo vào ngày 11 tháng 8 của kênh tin tức quân khu này tuyên bố, Quân khu miền Nam sắp mua khoảng 50 máy bay và trực thăng loại mới nhất. Nhưng không chỉ ra cỡ loại cụ thể.

Căn cứ huấn luyện mới của máy bay chiến đấu hải quân Nga đã hoàn thành (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Không quân của Quân khu miền Nam bao gồm lực lượng phòng không và đội hàng không lục quân số 4, trong thời gian xung đột Gruzia năm 2008, nó đã được tổ chức lại với quy mô khả quan. Đơn vị này đã tiến hành huấn luyện chiến đấu không đối không rộng lớn ở miền nam nước Nga trong điều kiện khí hậu dễ chịu hơn.

Trang bị bao gồm các máy bay chiến đấu Su-27SM3, Su-30SM, các máy bay tấn công Su-34 và Su-25SM cùng với các máy bay trực thăng Ka-52, Mi-8AMTSh, Mi-8MTV5 và Mi-28N.

Hạm đội Phương Bắc

Đồng thời, Tư lệnh Hạm đội Phương Bắc Nga, Đô đốc Vladimir Korolev cho biết, ngoài tổ chức lại binh đoàn hàng không liên hợp, cũng đã thành lập một sư đoàn phòng không.

Ông nói: "Chúng tôi đã bắt đầu công việc thành lập lực lượng phòng không và không quân Hạm đội Phương Bắc". Ông đã giải thích nguyên nhân mở rộng các cơ sở quân sự xoay quanh quần đảo Franz Josef Land và quần đảo Novosibirsk ở Bắc Cực.

Lực lượng được tổ chức lại sẽ bảo vệ các tài nguyên và tài sản tàu ngầm hạt nhân của nó ở Bắc Băng Dương. 

Căn cứ huấn luyện mới của máy bay chiến đấu hải quân Nga đã hoàn thành (nguồn mạng sina Trung Quốc)
Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)