Nga triển khai Trung đoàn tên lửa Yars thứ hai

29/12/2011 07:28 Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)
(GDVN) -Nga chính thức đưa vào vận hành Trung đoàn tên lửa di động Yars (RS-24) thứ hai, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 28/12.

Theo đó, Trung đoàn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars thứ hai đã chính thức bắt đầu trực chiến ở khu vực Ivanovo, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Vadim Koval nói với RIA Novosti.


Trung đoàn tên lửa ICBM Yars thứ hai bao gồm các phương tiện cơ động chỉ huy và hai tiểu đoàn tên lửa Yars cho nhiệm sẵn sàng chiến đấu ở căn cứ Teykovskom của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga (SRF). Ngoài ra, Trung đoàn tên lửa Yars đầu tiên đang trực chiến ở Yarsami từ tháng 8/2011.

Trong năm 2012, theo chỉ huy của lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Trung tướng Sergei Karakaeva cho biết họ sẽ bắt đầu tái triển khai các tổ hợp tên lửa RS-24 tại Novosibirsk và Kozelsky. Ngoài ra, ở khu vực Kaluga cũng sẽ được triển khai các tổ hợp tên lửa Yars.

Việc tái vũ trang các tổ hợp tên lửa di động Yars mới nhất sẽ tăng cường khả năng chiến đấu của lực lượng tấn công tên lửa chiến lược để có thể "xuyên qua" các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, do đó nâng cao khả năng răn đe hạt nhân cho Lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược Nga.

Các tổ hợp tên lửa Yars đã được thông qua, cùng với các tổ hợp tên lửa Topol-M sẽ hình thành nên nền tảng tấn công hạt nhân cho SRF.
RS-24 Yars là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu rắn với bệ phóng di động, tên lửa có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân và được nâng cấp lên từ tên lửa Topol-M. Năm 2007-2008, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa RS-24 trong cả 3 lần phóng và bắt đầu đưa vào phục vụ trong năm 2009.

Tên lửa RS-24 có chiều dài 23 mét, đường kính 2 mét. Phạm vi tối đa là 11.000 km. Tên lửa mang theo 4 đầu đạn với mỗi đầu  đạn có sức công phá 150-300 kiloton.

Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)