Nga tuyên bố kết quả bầu cử ngày 4/12 là hợp lệ

10/12/2011 16:29 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga tuyên bố kết quả bầu cử ngày 4/12 là hợp lệ; Cuba lên án hành động khiêu khích từ phía Mỹ; Trung Quốc bắt đầu tuần tra trên sông Mekong ...
1. Một người đàn ông đã dùng dao giết chết hai người và làm chín người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra hôm 9/12 tại khu vực đông bắc thủ đô Moscow của Nga. Nghi phạm là người đàn ông 27 tuổi, tên Alexei Arbuzov, là bệnh nhân tâm thần tại một bệnh viện ở thị trấn Shatura, cách Moscow khoảng 113 km về phía đông.(Thanh niên/RIA)
2. Ngày 9/12, Chính phủ Cuba lên án việc một tổ chức phản động gốc Cuba tại Miami (Mỹ) đã tổ chức một đoàn tàu diễu hành tới sát lãnh hải. Ngoài ra, Cuba cũng tố cáo tổ chức phản động trên đang dự định xâm phạm chủ quyền của Cuba với nội dung bôi nhọ chính phủ và kêu gọi lật đổ.(VOV)
3. Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari ngày 9/12 cho biết, nước này sẽ phát triển các mối quan hệ với phe đối lập Syria trong bối cảnh cuộc đàn áp những phần tử chống chế độ đang diễn ra tại nước láng giềng Syria. Động thái này nhằm mục đích kêu gọi chính phủ Syria phải thực hiện sáng kiến của Liên đoàn Arập (AL).(Vietnamplus/AFP)
4. Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) ngày 9/12 công bố, Đảng nước Nga Thống nhất đã giành được 238 trong tổng số 450 ghế tại Duma quốc gia mới (Hạ viện), tiếp sau đó là Đảng Cộng sản Nga giành được 92 ghế, Đảng nước Nga Công bằng giành được 64 ghế và Đảng Tự do Dân chủ của Nga (LDPR) giành được 56 ghế. Đồng thời CEC cho biết, cuộc bầu cử hôm 4/12 vừa qua là hợp lệ với 60,21% cử tri đi bỏ phiếu.(PL TPHCM)
5. Myanmar ngày hôm qua (9/12) đã bác bỏ những lời đồn đoán cho rằng nước này đang hợp tác với CHDCND Triều Tiên về công nghệ vũ khí hạt nhân. Đây là lần đầu tiên một quan chức hàng đầu của Myanmar bình luận công khai về vấn đề nói trên.(Thanh niên/Reuters)
6. Ủy ban an ninh và chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran hôm nay(10/12) đang xem xét vấn đề bồi thường cho Anh về vụ tấn công sứ quán nước này ở Tehran. Kết quả cuối cùng sẽ được Ủy ban này công bố vào ngày mai (11/12) sau khi xem xét lời đề nghị bồi thường từ phía Anh có cơ sở hay không.(VOV)
7. Hôm qua (9/11), tại Syria đã diễn ra các cuộc tuần hành quy mô lớn ở một số thành phố để ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad  đang phải chịu nhiều sức ép quốc tế. Cùng với đó là các cuộc biểu tình phản đối chính quyền của phe đối lập. Đáp lại hành động này Phe đối lập cũng kêu gọi người dân Syria tiến hành một cuộc tổng đình công vào ngày mai (11/12).(Vietnamplus/AP)
8. Trung Quốc hôm nay(10/12) đã bắt đầu hoạt động tuần tra chung trên sông Mekong cùng Myanmar, Lào và Thái Lan, nhằm tăng cường ảnh hưởng tại đoạn sông bất ổn về an ninh gần Tam Giác Vàng. Song song với hoạt động tuần tra chung, Trung Quốc sẽ lập một sở chỉ huy đa quốc gia về an ninh trên sông Mekong gần biên giới Myanmar.(Vnexpress)
9. Syria ngày 9/12 đã thỉnh cầu cộng đồng quốc tế cũng như các nước Arập giúp tìm "một lối thoát danh dự" khỏi cuộc khủng hoảng mà nước này đang phải đối mặt. Đặc biệt là ngăn chặn dòng vũ khí bất hợp pháp đang đổ vào nước này khiến bạo lực ngày càng leo thang.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 10/12/2011Đình Phương (Tổng hợp)