Nga và Canada đề nghị chi viện quân sự cho Pháp tham chiến tại Mali

21/01/2013 07:51 Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)
(GDVN) - Nga và Canada đã đề nghị giúp Pháp vận chuyển binh lính và đảm bảo hậu cần tới Mali để đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan

Taipei Times ngày 21/1 dẫn nguồn tin AFP cho hay, Nga và Canada đã đề nghị giúp Pháp vận chuyển binh lính và đảm bảo hậu cần tới Mali để đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc quốc gia này.

Bộ binh, thiết giáp liên quân Pháp - Mali thực hành tấn công lực lượng phiến quân

Hiện nay, tham gia chiến dịch quân sự tại Mali có 1,9 nghìn binh sĩ Pháp,  khoảng một nghìn người trong số họ đang hiện diện trên lãnh thổ Mali.

Paris cũng cho biết đã kiểm soát được thị trấn Diabaly là nơi giao tranh ác liệt giữa liên quân Pháp - Mali với lực lượng các chiến binh Hồi giáo. Tuy nhiên có những báo cáo trái ngược nhau về thông tin này khi có nguồn tin khẳng định những phần tử Hồi giáo vẫn kiểm soát tiền đồn chiến lược tại Diabaly, cách thủ đô Bamako 400 km về phía Bắc.

Khu vực thị trấn Diabaly được biết đến như một nơi diễn ra các trận giao tranh ác liệt giữa các phần tử Hồi giáo cực đoan cuồng tín với quân Pháp và Mali. Một số nguồn tin khác nói rằng lực lượng Hồi giáo cực đoan đã rời khỏi khu vực họ kiểm soát ở phía Bắc Kidal gần biên giới với Algeria.

Kidal là thị trấn đầu tiên bị lực lượng phiến quân al-Qaeda liên kết với nhóm chiến binh Hồi giáo ly khai Tuareg chiếm đóng từ tháng 3 năm ngoái, sau đó lực lượng này đã giành được thế thượng phong kiểm soát phía Bắc sa mạc rộng lớn. Nếu lực lượng phiến quân rút về khu vực này sẽ gây khó khăn không nhỏ cho liên quân Pháp - Mali.

Cuộc tấn công  của Pháp vào lực lượng Hồi giáo cực đoan tại Mali đã bước sang ngày thứ 11 và ban đầu chỉ giới hạn bởi các cuộc không kích nhưng sau đó Paris đã phải điều động bộ binh, tăng thiết giáp tham chiến tại đây.
Hồng Thủy (Nguồn: Taipei Times)