"Nga vẫn có thể bị đánh bại ở Crimea, Ucraine"

06/03/2014 07:43 Việt Dũng
(GDVN) - Nga có kinh nghiệm tác chiến phong phú, đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập quy mô lớn, tham gia nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình, gần đây tham gia 2 cuộc chiến...
Rocket phóng loạt Smerch

Ngày 4 tháng 3 dẫn tờ "Izvestia" Nga ngày 3 tháng 3 đưa tin, kinh nghiệm tác chiến ở khu vực Caucasus sẽ hỗ trợ cho hành động của Quân đội Nga ở Crimea. Chuyên gia cho rằng, kinh nghiệm chiến đấu thực tế của Quân đội Nga rõ ràng tốt hơn Quân đội Ukraine.

Nga đã tích luỹ được từ 2 cuộc chiến tranh Caucasus và Nam Ossetia 

Ngày 1 tháng 3, Ủy ban Liên bang Nga nhất trí phê chuẩn cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân đội ở Ukraine. Chuyên gia quân sự hai nước Nga và Ukraine cho rằng, trình độ trang bị của Quân đội Ukraine rõ ràng kém hơn Quân đội Nga, kinh nghiệm tác chiến cũng không bằng Quân đội Nga.

Tổng biên tập Murakhovsky của tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc" Nga cho rằng, khác với Ukraine, Nga có kinh nghiệm tác chiến phong phú, hơn nữa Quân đội Nga những năm gần đây thường tham gia diễn tập quy mô lớn.

Ông chỉ ra, Quân đội Nga thông qua 2 cuộc chiến tranh Caucasus (Chechnya) và chiến tranh Nam Ossetia, đã có được kinh nghiệm chiến đấu thực tế tương đối phong phú, hơn nữa cũng từng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nam Tư cũ.

Ngày 3 tháng 3 năm 2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin quan sát diễn tập giai đoạn cuối cùng - kiểm rta trình độ sẵn sàng chiến đấu của Quân khu miền Tây.

Trong mấy năm qua, Quân đội Nga thường sử dụng hơn 100.000 quân nhân và trang bị kỹ thuật tổ chức diễn tập quy mô lớn, đã có được kinh nghiệm phong phú, trong khi đó, Quân đội Ukraine thiếu tất cả những điều đó.

Cựu Tổng tư lệnh Không quân Nga Mihaylov cho rằng, thực lực của Không quân Ukraine khá thấp, thậm chí có thể nói hầu như không có quân chủng Không quân. So sánh một cách đơn giản, máy bay không thể cất cánh, một số máy bay bị cắt bỏ vào thập niên 90, một số chuyển giao cho Nga.

Chuyên gia quân sự Ukraine Tseluyko cho rằng, một khi tình hình biên giới Nga-Ukraine tiếp tục xấu đi, Quân đội Nga sẽ lập tức đồng thời hành động trên nhiều phương hướng.

Lực lượng Quân khu Trung tâm và Quân khu miền Tây của Quân đội Nga sẽ xuất phát từ hướng đông bắc và hướng đông triển khai tới biên giới Nga-Ukraine, chẳng hạn có thể sẽ bắt đầu hành động ở bang Lugansk.

Tất cả sau đó sẽ được quyết định theo tình hình chính trị. Crimea có thể trở thành khu vực hành động của lực lượng nhảy dù và Quân khu miền Nam - Quân đội Nga. Ngoài quân chính quy, Quân đội Nga còn có thể sẽ điều lực lượng đặc nhiệm tới Crimea.

Cụm máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Quân đội Nga

Đồng thời, do Ukraine tuyên bố tổng động viên cả nước, quân số sẽ tăng lên rõ rệt trong 1 tuần. Số lượng trang bị kỹ thuật của tất cả đơn vị quân binh chủng cũng sẽ tăng lên, hiện nay hầu hết vũ khí đều nằm trong kho.

Quân đội Ukraine chủ yếu đóng ở khu vực miền Tây và miền Trung của đất nước, binh sĩ bổ sung sẽ chủ yếu đến từ những khu vực này, hơn nữa mức độ trung thành của khu vực miền Tây đối với Kiev cao hơn so với miền Đông, một khi nổ ra các hành động chiến đấu, họ sẽ không nghiêng về Nga, sẽ không xảy ra tình hình như Crimea hiện nay.

Tổng biên tập Korotchenko của tạp chí "Quốc phòng" Nga nhấn mạnh, Quân đội Ukraine không có sức chiến đấu, sẽ không chống cự Quân đội Nga. Chỉ có dưới sức ép của chính quyền mới Kiev, hành động chiến đấu mới có thể bùng phát.

Về quân sự, Quân đội Nga đã đến đóng ở Crimea. Còn ở khu vực đông nam Ukraine, nếu Kiev điều lực lượng trấn áp cơ quan quyền lực và công dân đông Ukraine, thì sẽ loại bỏ thế lực thân Nga địa phương, Quân đội Nga sẽ thực hiện hành động gìn giữ hòa bình - nhân đạo.

Năm 2008, Quân đội Nga tiến hành diễn tập chiến dịch-chiến lược

Mạnh hơn nhưng vẫn vẫn có thể thua trận

Tseluyko cho rằng, về lý thuyết, Quân đội Ukraine có thể "giành chiến thắng" ở Crimea. Khu vực thảo nguyên phía bắc Crimea rất dễ bị Quân đội Ukraine chiếm đóng, địa hình ở đó thích hợp cho hành động của binh đoàn cơ giới trang bị hạng nhẹ.

Quân đội Nga tuy rất mạnh, nhưng chỉ có thể triển khai số lượng nhỏ binh lực ở Crimea. Hơn nữa còn không loại trừ khả năng Ukraine điều thêm lực lượng tới bán đảo Crimea từ khu vực miền Tây và khu vực miền Trung.

Không nên quên rằng, Quân đội Ukraine sẽ sở hữu rocket phóng loạt Smerch do Liên Xô cũ nghiên cứu chế tạo, có thể sát thương mục tiêu diện tích lớn vài héc-ta trong phạm vi 120 km. Nhưng, tình hình thân Nga của người dân Crimea đã làm xấu đi nghiêm trọng tình hình chiến đấu của Quân đội Ukraine đối với Nga.

Korotchenko cho rằng, ông tin rằng, trong bất cứ tình hình nào, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí toàn bộ NATO đều sẽ không can thiệp vào cuộc xung đột Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ với tư cách là quốc gia NATO, nếu tấn công tàu chiến của Hạm đội Biển Đen Nga, sẽ có nghĩa là bùng phát chiến tranh quy mô lớn, kết quả sẽ bị tấn công hạt nhân chiến thuật, bị hắt một gáo nước lạnh đầu tiên. Trong điều kiện đó, ngoài khẩu chiến, sẽ không có bất cứ hành động thực tế nào.

Tàu tuần dương Nga (ảnh minh họa)
Việt Dũng