Quần đảo Nam Kuril

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 4 tháng 7 có bài viết tuyên truyền cho rằng, những nước có cảm giác lo ngại đối với xu hướng hữu khuynh ở Nhật Bản không chỉ có Trung Quốc và Hàn Quốc, ngay cả Nga cũng đã "đề phòng" tuy nhiên, bản chất cỗ máy tuyên truyền của Bắc Kinh như thế nào thì cả thế giới đã biết.

Ngày 3 tháng 7, Công ty xây dựng đặc biệt Nga tuyên bố tiến hành gọi thầu đối với dự án xây dựng khu quân sự trên đảo Etorofu thuộc quần đảo Nam Kuril (Nhật gọi là 4 hòn đảo phương bắc), bang Sakhalin, có kế hoạch hoàn thành xây dựng trước tháng 11 năm 2015.

Chuyên gia Nga cho rằng, trong tình hình quan hệ Nga-Nhật không tốt hiện nay, Nga đang tăng cường toàn diện kiểm soát quân sự đối với quần đảo Nam Kuril.

Hãng Interfax Nga ngày 3 tháng 7 cho biết, Công ty xây dựng đặc biệt Nga là công ty của Bộ Quốc phòng Nga, công ty này tuyên bố tiến hành gọi thầu đối với công việc xây dựng tổng hợp khu quân sự đảo Etoroufu, giá khởi điểm của hợp đồng là 5,4 tỷ rúp.

Ông Medvedev, hiện là Thủ tướng Nga từng đến thăm quần đảo Nam Kuril

Theo quy tắc gọi thầu, nhà thầu cần hoàn thành tất cả công tác thi công trước ngày 15 tháng 11 năm 2015. Thư gọi thầu cho biết, khu quân sự này có nhiều dự án xây dựng:

xây dựng nhiều ký túc xá mang tính tập thể, khu gia đình cho sĩ quan, binh lính và nhân viên phục vụ, cùng với thao trường, kho nhiên liệu, kho hàng, trạm y tế tổng hợp với 50 giường bệnh, nhà ăn 500 người và bộ tư lệnh cấp sư đoàn có khu thông tin, bộ tư lệnh cấp trung đoàn, giảng đường 330 học viên.

Ngoài ra, sẽ còn xây dựng một tòa nhà tổng hợp có các công trình văn hóa, giải trí, thể thao, bao gồm phòng âm nhạc 400 chỗ ngồi, cửa hàng, câu lạc bộ internet, thư viện, hiệu thuốc, quán cà phê, quán ăn, hiệu cắt tóc.

Theo bài báo, đảo Etorofu là đảo lớn nhất của quần đảo Nam Kuril, sư đoàn pháo binh súng máy 18 đóng ở đảo Etorofu và đảo Kunashiri hiện nay là đơn vị thường trực duy nhất của Nga triển khai ở quần đảo Nam Kuril.

Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga

Đối với quyết định này của Bộ Quốc phòng, chuyên gia quân sự Baryshev cho rằng, trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, Nga cần tăng cường xây dựng hạ tầng quân sự ở khu vực này, như vậy có thể bảo vệ hiệu quả sự kiểm soát của Nga đối với lãnh thổ này, từ đó bảo đảm an ninh của khu vực Viễn Đông.

Quan hệ Nga-Nhật đã bị phủ bóng đen bởi tranh chấp quần đảo Nam Kuril. Từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Ukraine vào tháng 3 cho đến nay, Nhật Bản lựa chọn đứng về phía Mỹ, gây sức ép với Nga, khiến Nga không hài lòng, làm cho quan hệ hai nước bắt đầu đóng băng.

Tờ "Nezavisimaya Gazeta" Nga tiết lộ, Quân khu miền Đông Nga trước đó đã yêu cầu trong 2 năm tới tăng cường xây dựng hạ tầng quân sự ở quần đảo Nam Kuril, đồng thời tăng cường triển khai quân sự.

Quân khu miền Đông còn có kế hoạch tiến hành cải tạo hiện đại hóa đối với khu vực Sakhalin tiếp giáp trước năm 2020, ra sức phát triển mạng lưới vận tải chiến dịch, đồng thời sửa chữa 3 bãi bắn trên đảo Sakhalin và quần đảo Nam Kuril.

Tàu săn ngầm Đô đốc Panteleyev và tàu đổ bộ Peresvet, Hạm đội Thái Bình Dương Nga

Chuyên gia Nga cho rằng, hành động này của Quân đội Nga nhằm xây dựng quần đảo Nam Kuril thành tiền tiêu chiến lược Viễn Đông, bảo vệ lợi ích địa-chính trị và kinh tế của Nga ở khu vực Viễn Đông.

Việt Dũng