Ngân hàng Bản Việt bị phàn nàn cắt cả hợp đồng nữ nhân viên đang mang thai

04/08/2015 07:03 Thế Quân
(GDVN) - Là nhân sự làm việc lâu năm ở Ngân hàng Bản Việt, lại đang mang thai, làm được rất nhiều việc, nhưng khi hết hợp đồng lao động, chị Vân vẫn không được ký tiếp.

Ngay sau khi đăng tải thông tin anh Mai Phước Tiến bị Ngân hàng Bản Việt chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, mà không có lý do chính đáng, chúng tôi đã nhận được những ý kiến của chị Khuất Thị Thu Vân (Q.7, TP.HCM) bức xúc trình bày về khoảng thời gian mà mình đã làm việc tại Ngân hàng này.

Chị Vân cho biết, mình là nhân sự của Ngân hàng Bản Việt tại phòng Marketing trong khoảng thời gian từ ngày 19/4/2010 đến 19/11/2014.

Tới trước ngày 17/4/2014, chị Vân vẫn làm việc bình thường tại phòng. Sau đó, bất ngờ Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Bản Việt – Ông Nguyễn Hoài Nam kêu chị Vân vào làm việc, thông báo lý do tái cơ cấu phòng Marketing, tuyển chức danh và vị trí cao hơn, vị trí hiện tại mà chị Vân làm không cần, nên sẽ chuyển nhân sự này sang phòng nhân sự chờ phân công việc.

Theo chị Vân cho biết, mình vẫn được phân công nhiệm vụ bình thường như tổ chức đại hội cổ đông của Ngân hàng năm 2014, làm tạp chí nội bộ của tháng, cho đến ngày được lãnh đạo Ngân hàng chuyển sang vị trí công tác mới.

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của chị Vân (Ảnh: T.Q)

Khi nhận được thông tin này, Trưởng phòng nhân sự của Ngân hàng là ông Nguyễn Lương Hiếu có đưa ra lời khuyên cho chị Vân là hãy nghỉ việc, chứ không nên xuống phòng nhân sự để rồi ngồi chờ việc. Lý do là vì tái cơ cấu, phòng Marketing không phù hợp với công việc như hiện tại của chị Vân.

Đồng thời, trong một lần gặp khác, thì ông Hiếu còn hứa hẹn với chị Vân là sẽ hỗ trợ 1 tháng lương cho chị, nhưng cũng không chắc chắn.

Do không đồng ý với quyết định này của lãnh đạo, bản thân tự cảm thấy không vi phạm kỷ luật gì, nên chị Vân đã chọn cách là xuống phòng nhân sự của Ngân hàng từ ngày 20/5/2014.

Gọi là như vậy, nhưng chỉ được một tuần kể từ ngày chuyển sang phòng mới, chị Vân đã bị Ngân hàng dẹp toàn bộ máy tính để bàn thường dùng để làm việc.

Lúc đó, lãnh đạo phòng nhân sự còn giải thích với chị Vân là chuyển xuống phòng làm việc mới, là không phải do sa thải, hay kỷ luật nhân viên, mà là do phòng nhân sự không thể sắp xếp công việc cho chị.

Gần 2 tháng sau, chị Vân lại tiếp tục bị chuyển sang phòng hành chính. Tại đây, chị Vân đã làm được rất nhiều công việc cho phòng này. Đến khi biết chị Vân sắp hết hạn hợp đồng lao động, lãnh đạo phòng hành chính rất muốn ký tiếp hợp đồng với chị Vân, nhưng cuối cùng, lãnh đạo Ngân hàng vẫn không ký tiếp hợp đồng lao động với nhân sự này.

Bày tỏ quan điểm của mình với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Vân đã rất buồn và thất vọng với quyết định này.

Bởi lẽ, dù khi đó, lãnh đạo phòng và lãnh đạo Ngân hàng Bản Việt đều biết chị Vân đang mang thai ở tháng thứ 5, bản thân được đánh giá chất lượng làm việc ở mức độ “Okie” (trong một email đánh giá công việc của Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Hoài Nam), được giao cũng không ít nhiệm vụ, nhưng cuối cùng chị Vân vẫn không được ký tiếp hợp đồng lao động.

Thế Quân