Ngày hội Sách và văn hóa đọc: “ Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời”

20/04/2013 10:50 Nguyễn Khuyên
(GDVN) - Hưởng ứng ngày sách và bản quyền thế giới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Hội Nhà văn Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2013 với chủ đề "Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời" - đó là chủ đề của Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2013 diễn ra vào ngày 20/4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngày hội  thu hút nhiều lứa tuổi 
Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm nay thu hút sự tham gia của 50  nhà xuất bản trong nước với gần 3.000 cuốn sách, gồm nhiều thể loại khác nhau, nhằm phục vụ nhu cầu đọc sách theo từng lứa tuổi.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2013 thu hút đông đảo bạn đọc


Ðây là năm thứ ba liên tiếp Ngày hội Sách và Văn hóa đọc được tổ chức tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với các hoạt động thiết thực: Nghi lễ Dâng hương tại Điện thờ Chu Văn An, với thông điệp của UNESCO về Ngày sách và Bản quyền thế giới 23/4; Triển lãm giới thiệu tiểu sử, sự nghiệp của các nhà văn, nhà thơ nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật; Trình diễn thơ và văn xuôi của chính các tác giả trẻ thuộc Ban Văn trẻ - Hội Nhà văn Việt Nam; Giao lưu tác giả, tác phẩm: Cây bút trẻ Bích Lan với tự truyện “Không gục ngã”, một dịch giả của nhiều bộ tiểu thuyết nổi tiếng - “Triệu phú khu ổ chuột” và gần đây nhất là bộ truyện Best-seller - Cuộc sống không giới hạn và Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng của Nick Vujicic.

Bên cạnh việc đọc sách miễn phí, các em nhỏ tham gia ngày hội còn được thể hiện tài năng thông qua cuộc thi vẽ tranh về sách, người dân còn có thể mua những cuốn sách cần tìm với mức giá giảm từ 10 đến 50%.
Niềm vui của ngày hội sách và văn hóa đọc em Nguyễn Tất Hoài Nam ( 12 tuổi) Trường Tiểu học trần Nhật Duật cho biết: “Sách là niềm đam mê của chúng em và trong ngày hội sách này, chúng em muốn gửi đến câu chuyện em thích nhất Sơn Tinh- Thủy Tinh. Nhóm em đã được sử dụng nhiều chất liệu như: đất nặn, giấy dán và màu vẽ để tạo nên bức tranh này”.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, năm nay BTC chọn chủ đề của Ngày hội Sách và Văn hóa đọc là “Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời” với mong muốn mỗi bạn đọc hãy đến với văn hóa đọc và chọn cho mình một cuốn sách tâm đắc để góp phần hình thành và phát triển nhân cách, định hướng cho mình trong tương lai.

Ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh: Ngày hội sách và Văn hóa đọc 2013 được tổ chức nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về giá trị, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc giáo dục và hình thành nhân cách con người. Từ đó, khuyến khích đọc và hình thành thói quen đọc – tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mọi tầng lớp nhân dân góp phần xây dựng xã hội học tập, một mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước trong phát triển đất nước thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ngày hội cũng là để tôn vinh sách, tác giả, tác phẩm, tôn vinh những người làm việc trong lĩnh vực xuất bản, phát hành, thư viện và quảng bá sách tới công chúng.

Ngày hội sách nhiều điểm mới và thiết thực

Với thông điệp “Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời” rất hay, rất có ý nghĩa, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng: Đọc sách là một thói quen đẹp, nhưng đang bị mai một. Mong rằng Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2013 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc sẽ tạo sự hấp dẫn đối với công chúng, để Ngày hội thực sự vui tươi, tao nhã, trở thành ngày truyền thống của Văn hoá Đọc. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền rộng rãi trong xã hội để mọi người dân được biết và tiếp cận với Ngày hội Văn hoá Đọc.

Điểm mới trong năm nay là mỗi người tham dự "Ngày hội sách và văn hóa đọc 2013" sẽ nhận được một mã tài khoản để tải về một cuốn sách điện tử có bản quyền từ Alezaa Books khi tiến hành đổi một cuốn sách in. Toàn bộ số sách đó sẽ được dùng để tặng các thư viện, trường học ở nông thôn.

Nhiều loại sách dành cho các em thanh thiêu niên


Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên về giá trị, tầm quan trọng của việc đọc sách. Ngày hội sách và văn hóa đọc còn là hoạt động thiết thực hưởng ứng thông điệp của UNESCO về Ngày sách và bản quyền thế giới 23-4.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới” NXB Kim Đồng đã xây dựng chương trình tặng 1 triệu cuốn sách cho trẻ em nghèo cả nước, cho khoảng 2.000 thư viện, tủ sách (giai đoạn 2013-2015).
“ Trẻ em Việt Nam đều khát khao được đọc sách, xong điệu kiện hiện nay không hẳn em nào cũng có sách để đọc phần do thư viện của nhà trường còn

Nguyễn Khuyên