Nghệ An: Cán bộ xóm thu gạo hộ đói, bán phân hỗ trợ hộ nghèo

15/11/2014 07:25 Xuân Hòa
(GDVN) - Trong khi việc thu hồi gạo cứu đói của các hộ nghèo vừa bị kỷ luật xong, ông Nam lại tiếp tục bán phân hỗ trợ hộ nghèo vùng 135 vừa được cấp phát.

Chưa khắc phục hết sai phạm lại tiếp tục vi phạm

Như báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết “Nghệ An: Cán bộ bớt cả tiền lẫn gạo cứu đói của dân nghèo" về việc ông Hoàng Văn Nam – Xóm trưởng xóm 13, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An thu gạo và tiền nhà nước hỗ trợ hộ nghèo ăn tết Nguyên đán Giáp Ngọ (tết 2014). Theo đó, ông Nam đã phát sai gạo và tiền cứu đói sai đối tượng. Sau đó vị trưởng thôn này đem thu hồi lại với lý do làm nông thôn mới.

Sau khi báo Giáo dục Việt Nam bóc trần những sai phạm trên UBND huyện Thanh Chương giao cho UBND xã Thanh Hà lập đoàn kiểm tra xử lý. Qua kiểm tra, UBND xã Thanh Hà kết luận những việc làm sai phạm đó của ông Nam là đúng. UBND xã Thanh Hà đã yêu cầu ông Nam hoàn trả lại toàn bộ số gạo và tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo trong xóm.

Gia đình ông Phạm Đức Hảo nằm trong diện hộ nghèo được nhận phân NPK hỗ trợ hộ nghèo vùng 135 của xóm 13, xã Thanh Hà nhưng gia đình ông không được bao nào mà phải mua 10 bao phân do cán bộ xóm này bán với giá 240.000 đồng/bao 25kg

Tuy nhiên, theo người dân cho biết ông Nam chỉ mới hoàn trả số gạo đã thu của các hộ nghèo. Còn số tiền hỗ trợ hộ nghèo ăn tết nhiều gia đình ông Nam đã thu nay vẫn chưa hoàn trả lại cho một số hộ. Điển hình như ông Hoàng Văn Chuyên (80 tuổi, trú tại xóm 13, xã Thanh Hà) có con gái là chị Hoàng Thị Liên (SN 1964) bị tàn tật nằm 1 chỗ được diện hộ nghèo. Trong đợt hỗ trợ hộ nghèo chị Liên được nhận 100.000 đồng nhưng sau đó ông Nam bắt gia đình nộp lại và đến nay vẫn chưa hoàn trả.

Trong khi chưa khắc phục dứt điểm được sai phạm trong việc thu gạo và tiền hỗ trợ người nghèo ăn tết thì trong đợt đại hội xóm vừa qua ông Nam  tiếp tục được bầu làm xóm trưởng xóm 13. Khi vừa được bầu trở lại chưa bao lâu ông Nam tiếp tục bán phân NPK của chương trình hỗ trợ hộ nghèo vùng 135 của xóm 13, xã Thanh Hà.

Theo đó, vào tháng 6/2014 thuộc chương trình hỗ trợ sản xuất cho vùng 135, đối tượng là các hộ nghèo của xóm nghèo. Xã Thanh Hà có 97 hộ thuộc 9 xóm nghèo/17 xóm được hỗ trợ phân NPK từ chương trình. Mỗi hộ nghèo được hỗ trợ 150,6 kg phân NPK do Công ty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An sản xuất. Trong đó, xóm 13 có 13 hộ nghèo được hỗ trợ phân NPK nằm trong chương trình trên. Ngày 26/6 UBND xã Thanh Hà đã phát số phân hỗ trợ này cho các hộ nghèo nằm trong danh sách được nhận.

Gia đình chị Nguyễn Thị Thủy thuộc diện hộ nghèo của xóm 13, xã Thanh Hà nhưng cũng không được nhận phân hỗ trợ hộ nghèo vùng 135

Tuy nhiên, tại xóm 13, xã Thanh Hà toàn bộ số phân hỗ trợ trên của các hộ dân đều được gom về nhà ông Phan Văn Tấn  - xóm phó xóm 13. Sau đó, cán bộ xóm này đã thông báo trên loa để bán số phân trên với giá 240.000 đồng/ bao 25kg. Lý do mà cán bộ xóm 13 giải thích về việc bán số phân hỗ trên để làm quỹ xóm. Những hộ dân nào muốn mua số phân NPK trên đến nộp tiền cho ông Nguyễn Văn Chiến - Chi hội trưởng hội nông dân xóm 13 và đến nhà ông Tấn nhận phân.  

Ông Phạm Đức Thế (người dân xóm 13) bức xúc cho biết: “Phân sau khi đưa về được cán bộ xóm đưa về nhà ông Tấn xóm phó. Sau đó, họp xóm ông Nam xóm trưởng thông báo sẽ bán số phân đó với giá 24.000đồng/bao 25kg. Những hộ nào muốn mua thì đóng tiền cho ông Chiến chi hội nông dân xóm rồi qua nhà ông Tấn lấy phân. Gạo hộ nghèo cũng thu nay được ít phân hỗ trợ cho hộ nghèo canh tác để thoát nghèo cũng bán luôn. Cán bộ mà cứ ăn bớt những cái nhỏ nhất của hộ nghèo như vậy thì còn gì mà nói nữa”.

Gia đình ông Phạm Đức Hảo (58 tuổi, xóm 13) cũng là 1 trong 13 hộ nghèo của xóm 13 được hỗ trợ 150 kg phân. Tuy nhiên, gia đình ông không hề được nhận phân từ chương trình hỗ trợ. Để có phân làm ruộng sau khi có thông báo của xóm con trai ông đã mua 10 bao phân NPK từ nguồn hỗ trợ cho hộ nghèo với giá 240.000 đồng/bao 25kg.

Ông Hoàng Văn Chuyên (80 tuổi) có con gái là chị Hoàng Thị Liên (SN 1964 bị bại liệt nằm một chỗ thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ 100.000 đồng tiền ăn tết đã bi ông Nam bắt giao nộp lại đến nay vẫn chưa hoàn trả 

“Nhận được thông báo của xóm vì cũng gần đến vụ mùa nên con tôi đã đăng ký mua 10 bao phân NPK từ số phân hỗ trợ hộ nghèo với giá 24.000 nghìn/bao 25kg. Gia đình tôi cũng hộ nghèo nhưng đâu có được hỗ trợ một cân phân nào đâu”, ông Hảo phân trần.  

“Tại cuộc họp xóm, ông Nam xóm trưởng nói phân NPK ai mua thì bán, một bao 240.000 đồng. Gia đình tôi ba mẹ con neo đơn nhưng cũng đâu có được bao nào. Thấy nghe nói bán để làm quỹ xóm chứ những hộ nghèo như chúng tôi muốn có phân phải có tiền mới mua được”, chị Nguyễn Thị Thuỷ (47 tuổi, xóm 13) một trong những hộ nghèo trong danh sách được nhận phân hỗ trợ cho biết.

Đến cán bộ xã cũng giật mình

Trao đổi về vấn đề trên ông Phan Văn Lân – Phó chủ tịch xã Thanh Hà cho biết: “Hôm phát phân hỗ trợ người nghèo chúng tôi đã trao tận tay các hộ dân nằm trong diện được nhận. Còn sau đó việc cán bộ xóm có thu hồi hay không thì chúng tôi cũng chưa rõ”.

Một phần danh sách các hộ nghèo xóm 13 được hỗ trợ phân NPK cho hộ nghèo vùng 135 

“Vừa rồi chúng tôi đã phát tận tay các hộ nghèo số phân NPK được hỗ trợ từ chương trình giành cho hộ nghèo vùng 135. Hôm đại hội xóm 13 để chắc chắn các hộ dân đã nhận phân tôi có hỏi lại anh Nam việc này. Anh Nam và Bí thư xóm 13 khẳng định đã phát cho dân rồi. Mấy hôm sau hai cán bộ này lên xã làm việc tôi lại hỏi lại lần nữa các cán bộ này cũng khẳng định phân NPK hỗ trợ đã được phát cho các hộ nghèo.

Nếu như có chuyện này chúng tôi sẽ kiểm tra ngay. Còn việc anh Nam sai phạm thu gạo của hộ nghèo nhưng sau đó vẫn tiếp tục được bầu làm xóm trưởng vì đó là do người dân bầu. Kết quả bỏ phiếu nó cũng chỉ tương đương gần như là 50/50 thôi”, ông Hoàng Cao Phơn bức xúc sau khi tiếp nhận thông tin việc ông Nam bán phân NPK hỗ trợ hộ nghèo.

Về vấn đề này ông Võ Văn Hải – Phó chánh văn phòng UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Thông tin ông Nam bán phân NPK hỗ trợ hộ nghèo vùng 135 chúng tôi chưa nắm được. Nhưng sau khi nhận được thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra và xử lý ngay nếu như có việc đó xảy ra. Còn việc ông Nam thu tiền và gạo hỗ trợ hộ nghèo dịp tết Nguyên Đán vừa qua xã đã có báo cáo cho huyện”.

Loại phân NPK của Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An sản xuất được dùng để hỗ trợ cho các hộ nghèo vùng 135 xã Thanh Hà

Theo thông tin được biết thời điểm tới các hộ nghèo tại xã Thanh Hà tiếp tục được hỗ trợ gạo cứu đói. Nhưng nếu như việc vi phạm trên không được xử lý dứt điểm và có hình thức kỷ luật dứt khoát liệu ai đảm bảo cán bộ xóm 13 không tiếp tục vi phạm.

Xuân Hòa