Nghệ An: Voi rừng lại đe dọa, phá hoại hoa màu người dân

08/06/2012 06:32 Xuân Hòa
(GDVN) - Đàn voi gồm 5 con bất ngờ xuất hiện, phá hoại hoa màu và đe dọa cuộc sống người dân thuộc địa bàn xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Được biết đàn voi 5 con trên (gồm 3 con voi trưởng thành và 2 voi con) đã xuất hiện khoảng 3 ngày nay và đã dẫm nát nhiều diện tích cây trồng, đe dọa tính mạng của người dân xã Thanh Đức. Địa điểm voi phá hoại tại khu vực rừng thuộc đội 15-7, tiểu khu 969 và diện tích lúa của gia đình hai hộ anh Đậu Bá Thắng, Nguyễn Duy Nhàn (thuộc TĐTNXP 2).

Một đàn voi được chụp tại khu vực rừng Quốc gia Pù Mát

Địa điểm voi xuất hiện thuộc khu vực vùng đệm vườn Quốc gia Pù Mát. Khu vực này đường xá đi lại khá khó khăn, dân cư thưa thớt.

Hàng năm việc voi rừng ra phá hoại cây trồng, uy hiếp cuộc sống của người dân thuộc vùng lõi và đệm vườn Quốc gia Pù Mát gồm các huyện Thanh Chương, Con Cuông, Tương Dương xảy ra thường xuyên. Voi thường xuất hiện vào khoảng tháng 7, tháng 8 hàng năm. Và nhiều lần, voi đã gây thiệt nặng về hoa màu thậm chí đã dẫm chết người dân.

Dấu chân voi (ảnh tư liệu)

Sau khi nhận được tin báo về việc phá hoại và uy hiếp cuộc sống người dân của bầy voi trên, Tổng đội thanh niên xung phong 2  cùng với một đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn thực hiện việc bảo vệ và xua đuổi đàn voi. 

Tuy nhiên do việc xua đuổi bằng các biện pháp thô sơ nên để đưa đàn voi quay lại rừng còn gặp khá nhiều khó khăn.

Hiện tại, các cơ quan chức năng tại địa phương đã cảnh báo và khuyến cáo người dân cần phải cẩn trọng và tìm cách xua đuổi đàn voi để đảm bảo tính mạng.

Xuân Hòa