Nghe cậu bé đã từng được vào nhà Bin Laden kể chuyện

04/05/2011 19:37
(GDVN) - Gia gia đình Osama bin Laden và những kẻ che giấu đã đóng vai hàng xóm quá tốt bụng, luôn luôn lịch sự quá hoàn hảo.

(GDVN) - Không ai có thể đổ lỗi cho họ về việc đã không hề nhận ra trùm khủng bố bị truy nã trên toàn thế giới sống cạnh gia đình mình một thời gian dài cho tới khi nhóm lính đặc nhiệm của Mỹ tới đột kích bởi gia đình Osama bin Laden và những kẻ che giấu hắn đã đóng vai hàng xóm quá tốt bụng, luôn luôn lịch sự và quá hoàn hảo.

Theo lời kể của những hàng xóm thân cận với căn biệt thự 3 tầng tại nơi trú ẩn cuối cùng của Bin Laden , những người sống trong đó nói tiếng Pashtu rất giỏi. Họ rất thận trọng, thường thanh toán các hóa đơn rất đúng hạn và quen biết với những người bán hàng địa phương.
 
Hàng tuần có hai anh em trai đi ra từ căn nhà tới các cửa hàng mua lượng lớn các loại rau, quả, gạo, bánh quy, mứt, mật ong, nước đá và kẹo cho trẻ em. Người bán hàng Raja Shuja nói: "Họ luôn lịch sự và hỏi những câu hỏi về các sự kiện đã xảy ra trong vùng và có khách lạ tới đây hay không".

Họ nói với người dân địa phương rằng họ là những người kinh doanh tiền và vàng. Nhưng không thắc mắc tại sao một người giàu có như thế lại chọn vùng quê nghèo này để sống.

Nhưng chắc chắn họ đã sống ẩn dật. Ngôi nhà ở Abbottabad có tường rào được xây rất cao, củng cố bằng dây thép gai. Phía bắc và phía nam của căn nhà giáp Serban và dãy Kakol có rất nhiều cây dương.

Ngôi nhà được xây theo kiểu hạn chế gây tò mò cho người khác và ngăn chặn những kẻ xâm nhập ở mức cao nhất. Các tầng không có ban công giống như hầu hết những ngôi nhà khác ở Abbottabad và có tường rào rất cao.
 

a
Xung quanh là các tường rào cao 4,5m gia cố bằng dây thép gai.
 
Một người hàng xóm không muốn cho biết tên thì kể rằng: "Đó không giống như một ngôi nhà người ta muốn sống mà nó giống nhà kho hơn".

Chủ nhà không bao giờ cho ai số điện thoại của họ. Nhà họ không có điện thoại lẫn internet hay truyền hình vệ tinh - những thứ cực kỳ phổ biến trong các gia đình ở Pakistan. Khi đứa trẻ nào chơi bóng lỡ sút qua hàng rào, chúng sẽ chẳng bao giờ được phép đi vào trong tìm bóng mà thay vào đó, chúng sẽ được đền 100 đến 150 rupee (2-3  USD) coi như tiền bồi thường.

Chẳng có ai thấy nghi ngờ về những bất thường đó của gia đình người hàng xóm bởi đơn giản họ nghĩ rằng, người đứng đầu gia đình (người tự xưng là Arshad Khan) giống như rất nhiều người khác ở Pakistan đã có rất nhiều kẻ thù lớn trong quá trình trở nên giàu có.
 
a
 
 
Sau khi căn nhà bị lính Mỹ đột kích, tất cả hàng xóm của "ông Khan" thường kể về gia đình của ông như là những người rất thân thiện mới vỡ lẽ rằng những điều khác thường của họ nhằm để bảo vệ sự riêng tư.

Mohammed Qasim, con trai một người nông dân sống cách tường nhà Bin Laden trú ẩn 45m cho biết, anh thường đứng gần bức tường nhưng chẳng bao giờ trông thấy có khách ra vào ngôi nhà, trừ những người sống trong đó.

Cha của Qasim bị bắt trong cuộc đột kích mà Bin Laden bị tiêu diệt bởi hai gia đình có quan hệ gần gũi trong một nhóm được lãnh đạo bởi Arshad Khan và em trai của ông là Tariq. Qasim kể rằng Khan có khoản 8-9 người con và có 2-3 phụ nữ sống trong nhà. Anh không biết có chính xác bao nhiêu người phụ nữ vì họ thường mặc trang phục che mặt lúc đi ra ngoài.
 
a
Người dân địa phương tập trung tại ngôi nhà nơi Bin Laden từng
trú ẩn sau cuộc đột kích của quân đội Mỹ.
 

Nhưng anh biết tên của hai người con trai trong nhà đó là Abdur Rahman và Khalid chừng 6 hay 7 tuổi. Những đứa trẻ này cũng nói tiếng của người Pashtu. Phụ nữ và trẻ em thường đến và đi khỏi ngôi nhà bằng một chiếc xe tải Suzuki nhỏ màu đỏ. Mỗi sáng, những bà mẹ và con cái họ sẽ rời nhà bằng chiếc xe Suzuki đỏ. "Tôi không chắc chúng đi học hay đi đâu đó" - Qasim nói.

Những thành viên trong gia đình Khan thường đi ra ngoài bằng xe hơi, bất kể quãng đường đi dài hay ngắn. Tuy nhiên, anh nhấn mạnh rằng chưa bao giờ được nhìn thấy Osama bin Laden.

Căn nhà khá yên tĩnh với khu đất trống xung quanh được trồng cà chua, lúa mì, bắp cải và súp lơ. Qasim cũng nhận thấy có cần sa hoang mọc dọc theo bức tường ngoài khu phức hợp chính bởi chúng thường tỏa hương trong sáng sớm mùa hè.  Khu đất được Arshad Khan mua 5 năm trước và thuê nhà thầu địa phương xây dựng. Khan kể rằng hắn đến từ Charsadda, một ngôi làng gần Peshawar.

Theo lời kể của một người hàng xóm giấu tên, những người trong gia đình nhà Khan đều tự đốt rác của họ sau khi sử dụng và không để lại bất kỳ dấu vết nào về những thứ họ đã dùng, trong khi người xung quanh đều mang rác ra điểm thu gom.

a
Zarar chỉ về phía căn nhà cậu bé kể đã được vào đó vài lần.
 

Zarar Ahmed, 12 tuổi, một trong số những người địa phương ít ỏi được vào căn nhà Khan vài lần kể rằng họ đã từng cho cậu bé những con thỏ. "Họ đặt máy camera bên ngoài cửa ra vào để có thể trông thấy bất kỳ ai định vào nhà. Cháu từng được vào bên trong nhà của họ. Ông ấy có hai người vợ, một người nói tiếng Ả Rập, người còn lại nói tiếng Urdu. Họ có 3 người con, một gái và hai trai. Họ cho cháu hai con thỏ".

Mohammed Qasim, con trai người nông dân đã bị bắt trong cuộc đột kích nơi ở của Bin Laden kể thêm rằng, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã hạ cánh trực thăng ở ngay phía sau ngôi nhà của anh. Và những người đàn ông đeo mặt nạ xuất hiện, họ không thạo tiếng Pashtu. Qasim nghe tiếng họ bàn bạc và tiếp theo là tiếng kêu báo động của phụ nữ và trẻ em vang ra từ căn nhà của Khan.

a
Hai con thỏ cậu bé 12 tuổi được cho.
 

Hai mươi phút sau, trực thăng cất cánh. Anh kể rằng dường như không có dấu hiệu của một cuộc chiến đấu sau khi anh đến nhà Khan. Không có dấu đạn thủng trên các bức tường ngoài một khu lợp mái tôn bị cháy đen. Có lẽ đó là nơi trực thăng Mỹ hạ cánh.

Mặc dù hiện trường đã được dọn dẹp bởi quân đội Pakistan sau đó, nhưng những người dân địa phương đã lén trèo vào căn nhà sau đó vẫn tìm thấy những mẩu kim loại bị đốt cháy và mẩu thép nằm rải rác trên cánh đồng lúa mì và bắp cải trong khuôn viên căn nhà.

a
Một phần của ngôi nhà bị cháy.
 

Lũ trẻ địa phương cũng vào lục lọi tìm kiếm những gì có thể bán được. Qasim được trả 100 rupee cho một ống thép anh kiếm được.

{iarelatednews articleid='1627,1620,1595,1601,1588,1585,1577,1492,1565,1538,1544,1542,1511,1520,1513,1505,1494,1515'}

Nguyễn Hường (Theo Telegraph, Daily Mail)