Nghị sĩ Úc kêu gọi giải quyết việc người Việt bị ngược đãi ở Campuchia

12/04/2014 11:37 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc thiếu các giấy tờ công dân là nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia.
Nghị sĩ Úc Chris Hayes.
Cambodia Daily ngày 12/4 đưa tin, một nhà lập pháp Úc đã kêu gọi Ngoại trưởng nước này bà Julie Bishop quan tâm đúng mức để giải quyết vấn đề người gốc Việt sinh sống tại Campuchia bị ngược đãi.


Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Úc và Trưởng ban Đối ngoại đảng Lao động Úc đề ngày 7/4, nghị sĩ Chris Hayes yêu cầu họ cần có sự quan tâm tích cực với vấn đề người gốc Việt tại Campuchia bị ngược đãi.


"Cộng đồng người Việt trong các cử tri của tôi quan tâm rất nhiều đến phúc lợi của hơn 700 ngàn bà con người Việt của họ tại Campuchia đang bị bỏ qua các quyền cơ bản của con người", ông Hayes nói.


"Người Việt tại Campuchia chiếm 5% dân số quốc gia này. Từ năm 2006 trở lại đây đã xuất hiện các báo cáo ngày càng nhiều liên quan đến việc người Việt tại Campuchia bị từ chối chăm sóc y tế, giáo dục, an sinh xã hội, công lý và tự do di chuyển ở Campuchia", nghị sĩ Hayes cho biết.


Chính phủ Úc và đảng Lao động Úc lên lưu ý vì nước Úc luôn quan tâm thúc đẩy bảo vệ quyền con người và Campuchia cần tuân thủ Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của con người mà họ là thành viên.


Tháng trước, tổ chức Quyền của các dân tộc thiểu số (MIRO) cho hay, việc thiếu các giấy tờ công dân là nguyên nhân gốc rễ của mọi vấn đề đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia.


Giám đốc MIRO Ang Chanrith nói với Cambodia Daily rằng, Ngoại trưởng Úc nên xem xét thực tế, có rất nhiều người đang sống trong tình trạng lấp lửng không quốc tịch tại Campuchia.


Ông Phay Siphan, người phát ngôn chính phủ Campuchia cho biết, cộng đồng người Việt tại Campuchia có hiệp hội của mình giúp họ phần nào độc lập so với xã hội Campuchia. Đây là vấn đề "nhạy cảm" khi các thành viên đảng Cứu quốc Campuchia đối lập (CNRP) luôn tuyên truyền chống người Việt Nam.


"Úc có thể nêu vấn đề họ quan tâm, nhưng họ không thể gây áp lực với chính phủ Campuchia để làm bất cứ điều gì họ muốn. Chúng tôi là một nước có chủ quyền", Phay Siphan cho biết.

Hồng Thủy