Nghị trường nảy lửa vì nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm

30/10/2018 06:59 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị xem lại việc xây dựng nhà hát Thủ Thiêm, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm giơ biển tranh luận lại.

Ngày 29/10, đại biểu thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018.

Dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021.

Phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017.

Quốc hội cũng thảo luận về đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Tại phiên thảo luận về nội dung trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – đoàn Bến Tre cho rằng, đầu tư vào giao thông, y tế, văn hoá, giáo dục không bao giờ đủ.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm tranh luận về nhà hát 1500 tỷ đồng. ảnh: quochoi.vn

“Thành phố Hồ Chí Minh bảo đầu tư nhiều rồi nên giờ đầu tư Nhà hát Thủ Thiêm có 1.500 tỷ thôi, tôi cho rằng giải thích như vậy là không ổn.

Tôi đề nghị Thủ tướng xem xét thận trọng các vấn đề của địa phương hiện nay, có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng, lòng dân phải cương quyết dừng.

Không dĩ hoà vi quý, mà dĩ hoà vi quý có thể dẫn đến dĩ hoà vi phạm, dĩ hoà vi hiến”, đại biểu Nhưỡng nêu quan điểm.

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn hẹp, rất nhiều dự án, công trình dân sinh cần thiết thiếu vốn, còn dang dở thì việc xây dựng Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch Thủ Thiêm là không phù hợp.

Đặc biệt, theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, trong bối cảnh vấn đề đất đai, đời sống của người dân Thủ Thiêm còn quá nhiều vấn đề cần giải quyết mà lại đề xuất xây dựng nhà hát là càng không nên.

Sau phần phát biểu của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – đoàn Bến Tre, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã giơ biển tranh luận.

Vị Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, bà phát biểu để có thêm thông tin với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về quyết định xây dựng nhà hát Thủ Thiêm của lãnh đạo thành phố.

Bà Quyết Tâm nói, việc cân đối vốn ngân sách để xây dựng nhà hát là lãnh đạo thành phố và Hội đồng nhân dân đã cân đối trong sự phát triển cân đối, hài hòa của thành phố.

“Chúng tôi vẫn đầu tư cho các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực văn hóa là một lĩnh vực mà lãnh đạo thành phố và ban chấp hành thành phố trong các kỳ đại hội đều nhận định là chưa có đầu tư đúng mức.

Đây là dự án đã được Chính phủ phê duyệt trong phê duyệt tổng thể quy hoạch xã hội đến năm 2020.

Người dân Thủ Thiêm không “mặc cả” với lãnh đạo

Trong đó có nêu, dự án nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch là dự án ưu tiên đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố giai đoạn 2011 – 2015 nhưng do chưa xác định được vị trí tạo sự đồng thuận.

Vì thế, đến bây giờ, lãnh đạo thành phố mới quyết định xây dựng dự án nhà hát giao hưởng, chủ trương đầu tư để tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng”, đại biểu Quyết Tâm nói.

Đại biểu đoàn Thành phố Hồ Chí Minh thông tin thêm: “Chúng tôi dự kiến thời gian xây dựng là từ 1 – 5 năm và giải ngân vốn theo từng giai đoạn”.

Còn vấn đề Thủ Thiêm, đại biểu khẳng định, lãnh đạo Thành phố vẫn đang tiếp tục đồng hành giải quyết vấn đề này thận trọng, chặt chẽ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân Thủ Thiêm đảm bảo đúng pháp luật, phù hợp thực tiễn của Thành phố.

Ban Thường vụ Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo vấn đề Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Ngay sau phát biểu tranh luận của đại biểu Tâm, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã giơ biển tranh luận.

Tuy nhiên, chủ tọa điều hành phiên thảo luận cho biết đã hết giờ, đề nghị đại biểu Nhưỡng gửi lại ý kiến tranh luận cho đoàn thư ký kỳ họp và đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh.

Đỗ Thơm