Nghịch cửa thoát hiểm máy bay bị phạt 15 triệu đồng

26/11/2011 06:59 Tuệ Minh
(GDVN) - Hành khách Chuang Wen (SN 1930, người Đài Loan, Trung Quốc) bị phạt 15 triệu đồng vì hành vi mở cửa thoát hiểm máy bay.

Đó là thông tin được Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải Hà Nội xác nhận chiều nay 25/11.

Trước đó, trên chuyến bay VN581 của Vietnam Airlines hành trình từ Cao Hùng (Đài Loan) về TP.HCM hôm 19/11, ông Chuang Wen (ngồi ghế 27) nhào về phía cửa thoát hiểm, gạt chốt cửa thoát hiểm và cố ấn nút “open”. 

Đã không ít hành vi tự ý mở cửa khi máy bay đang bay

Rất may hành vi này đã được ngăn lại. Sau đó, ông này đã bị giám sát suốt cả hành trình bay cho đến khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. 

Giải thích cho hành vi của mình, ông Chuang Wen nói do có nhu cầu đi vệ sinh nên tưởng khu vực cửa thoát hiểm là cửa toilet và cố sức mở. 

Sau đó, Bộ Giao thông Vận tải đã chuyển quyết định xử phạt ông Chuang Wen đến Cảng vụ Hàng không miền Nam để tiếp tục giải quyết vụ việc. 

Đề nghị nâng mức phạt

Tại hội nghị tổng kết 5 năm ngành hành không hôm 22.11, đại diện VNA đã đề nghị nâng mức phạt đối với hành vi mở cửa thoát hiểm máy bay để răn đe các hành khách cố tình vi phạm.

Trước đó, ngày 5/11, trên chuyến bay mang số hiệu VN1162 hành trình TP.HCM – Hà Nội, sinh viên Nguyễn Đức Duy (quê huyện Củ Chi – TP.HCM), vô tư mở cửa thoát hiểm để…ngắm cảnh vì nghĩ đó là…cửa sổ. Ngay sau đó, cơ trưởng chuyến bay phải quyết định hoãn chuyến bay và chuyến bay đã bị chậm 2 giờ so với lịch trình.

Theo Duy, vì đây là lần đầu tiên đi máy bay nên sơ suất, vô tình vi phạm an toàn bay. Mục đích mở cửa của Duy là để “chiêm ngưỡng cảnh bên ngoài cho dễ” chứ không xuất phát từ việc gây hại hoặc ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải đã xử phạt 15 triệu đồng đối với Duy trong khung phạt theo quy định với hành vi này là 10-20 triệu đồng.

Tuệ Minh