Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị thăm Việt Nam

10/12/2013 10:33 Theo BBC
(GDVN) - "Chuyến thăm Việt Nam của ông Ngoại trưởng sẽ nhấn mạnh sự chuyển biễn mạnh mẽ trong quan hệ song phương những năm qua và quan hệ đối tác đang lớn mạnh của chúng ta trong nhiều lĩnh vực."

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong chuyến công du nước ngoài kéo dài từ 11/12-18/12.

Giới quan sát nhận định ông Kerry có thể sẽ thảo luận với lãnh đạo Việt Nam về việc gia nhập Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lịch trình của Ngoại trưởng Mỹ chưa được thông báo chi tiết, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói ông sẽ tới hai thành phố Jerusalem và Ramallah trước khi tới thành phố Hồ Chí Minh rồi Hà Nội, và cuối cùng là tới Tacloban và Manila ở Philippines.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Thông cáo của bộ này cho hay đây là chuyến công du Á châu lần thứ tư của ông Kerry từ khi ông nhậm chức Ngoại trưởng Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trong chức vụ này.

"Trong chính sách tái cân bằng về châu Á-Thái Bình Dương, Đông Nam Á có tầm quan trọng đặc biệt và chuyến đi của ông bộ trưởng tới Việt Nam và Philippines chứng tỏ cam kết lâu dài của Hoa Kỳ cũng như liên hệ cá nhân của ông với khu vực."

"Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ sẽ nhấn mạnh sự chuyển biễn mạnh mẽ trong quan hệ song phương những năm qua và quan hệ đối tác đang lớn mạnh của chúng ta trong nhiều lĩnh vực."


Thúc đẩy hợp tác

Tại thành phố Hồ Chí Minh, ông John Kerry sẽ có các cuộc gặp tập trung vào quan hệ thương mại song phương và giáo dục. Ông cũng sẽ thăm đồng bằng sông Cửu Long để xem xét khả năng hợp tác Mỹ-Việt trong lĩnh vực thay đổi khí hậu và năng lượng tái sinh.

"Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp các quan chức cao cấp của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện mà Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thống nhất hồi tháng Bảy, đồng thời thảo luận một loạt các chủ đề song phương và khu vực."

Giới thạo tin nói có thể ông John Kerry sẽ ở Việt Nam ba ngày, một thời gian khá dài.

Cả Mỹ và Việt Nam lâu nay đều tỏ cam kết sớm hoàn tất đàm phán TPP, đã từng có kỳ vọng sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

TPP giữa Hoa Kỳ với các nước Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam sẽ thiết lập một khu vực hợp tác quanh khu vực Thái Bình Dương chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu.


Theo BBC