Ngoại trưởng Mỹ: Lập khu vực phòng không Hoa Đông, bước leo thang mới

24/11/2013 07:32 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ hôm 23/11 đã lên tiếng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về kế hoạch của Trung Quốc nhằm thiết lập cái gọi là một "vùng nhận diện phòng không" trên Hoa Đông bao phủ các đảo tranh chấp với các nước láng giềng.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Trong một động thái làm nóng lên tranh chấp lãnh thổ gay gắt giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố trên trang web và tài khoản xã hội chính thức của mình cho biết họ đã thiết lập một khu vực để "chống lại các mối đe dọa không quân tiềm năng" đặt ra các quy tắc cho các máy bay bay qua khu vực này. 

Nó bao trọn một khu vực rộng lớn của Hoa Đông nằm giữa Hàn Quốc, Đài Loan và bao gồm cả không phận của quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư. 

Quân đội Trung Quốc đã điều các máy bay quân sự, gồm chiến đấu cơ, tuần tra tại khu vực mới thành lập hôm 23/11. 

Nhật Bản đã ngay lập tức lên tiếng phản đối động thái trên và cho rằng hoạt động này "rất nguy hiểm". 

Bản đồ cái gọi là "khu vực nhận diện phòng không trên biển Hoa Đông" do Trung Quốc đơn phương công bố.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: "Hành động đơn phương này có thể biến thành nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông" và "hành động leo thang đó sẽ chỉ làm tăng căng thẳng trong khu vực và tạo ra rủi ro xảy ra đụng độ".

"Tự do sử dung hợp pháp không phận quốc tế rất cần thiết cho sự thịnh vượng, ổn định và an ninh tại Thái Bình Dương", ông Kerry nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh rằng Mỹ không hỗ trợ những nỗ lực áp đặt một vùng không phận riêng cho máy bay nước đó hoạt động trên không phận của một quốc gia khác.

"Chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc nên thận trọng và kiềm chế, và chúng tôi đang trao đổi với Nhật Bản và các bên bị ảnh hưởng khác trong khu vực", Ngoại trưởng Mỹ cho biết và đồng thời cũng kêu gọi một "tương lai hợp tác hơn và ít đối đầu ở Thái Bình Dương."


Nguyễn Hường