Ngoại trưởng Mỹ thăm Iraq trấn an đồng minh

24/06/2014 07:45 Nguyễn Hường. Theo CNA, Reuters
(GDVN) - Ông Kerry cũng hội đàm về các hành động của Mỹ hỗ trợ Iraq chiến đấu chống lại mối đe dọa từ các chiến binh cực đoan ISIS.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq tại Baghdad hôm 23/6, trong bối cảnh tuyến biên giới nước này với Jordan đã rơi vào tay lực lượng khủng bố người Sunni "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Thủ tướng Nuri al-Maliki.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kerry đã kêu gọi kêu gọi Thủ tướng Nuri al-Maliki thành lập chính phủ rộng hơn, trên tinh thần đoàn kết các dân tộc để giải quyết xung đột sắc tộc chia cắt đất nước; mở rộng quyền lực cho các đối thủ chính trị bằng cách hình thành một chính phủ mới bao gồm đại diện của tất cả các dân tộc ở Iraq.

Ông Kerry cũng hội đàm về các hành động của Mỹ hỗ trợ Iraq chiến đấu chống lại mối đe dọa từ các chiến binh cực đoan ISIS.

Lực lượng an ninh Iraq đang đấu tranh bảo vệ đất nước trước mối đe dọa từ lực lượng khủng bố đã chiếm 5 tỉnh lớn gây ra làn sóng di cư và làm dấy lên lo ngại rằng nước này có thể bị chia cắt.

Phát ngôn viên an ninh của ông Maliki cho biết hôm 23/6 rằng, "hàng trăm" binh sĩ Iraq đã thiệt mạng kể từ khi ISIS phát động tấn công của họ vào ngày 9/6. Đây là xác nhận đầu tiên của chính phủ Baghdad về tổn thất do ISIS gây ra những ngày qua. 

Hiện ISIS đã chiếm quyền kiểm soát hành lang chiến lược nằm trên biên giới Iraq với Syria và Jordan ở miền bắc và tây nước này để mở rộng "biên giới nhà nước riêng" của mình. 

Nguyễn Hường. Theo CNA, Reuters