Ngoại trưởng Nga đặt nghi vấn quanh vụ Gaddafi

22/10/2011 11:38 Theo Vietnamplus
Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định đoàn xe chở ông Gaddafi không gây ra mối đe dọa nào đối với dân thường
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/10 tuyên bố cái chết của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi và vai trò của NATO trong cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe chở ông này gây ra một loạt nghi vấn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên đài phát thanh, ông Lavrov tuyên bố: "Cái cách mà ông Gaddafi chết gây ra một loạt nghi vấn. Các hành động của NATO cũng khiến chúng tôi quan tâm từ góc độ luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định đoàn xe chở ông Gaddafi không gây ra mối đe dọa nào đối với dân thường khi bị các máy bay chiến đấu của NATO tấn công.

Theo ông, "không có mối liên hệ nào giữa vùng cấm bay và những mục tiêu trên mặt đất, kể cả đoàn xe này. Hơn nữa sinh mạng của dân thường không bị đe dọa vì đoàn xe đó không tấn công bất cứ ai".

Cùng ngày, Mỹ đã hối thúc các nhà lãnh đạo lâm thời Libya cung cấp "một bản giải trình rõ ràng" về cái chết của ông Gaddafi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nêu rõ Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) "đã làm việc để xác định nguyên nhân chính xác và những chi tiết xung quanh cái chết của ông Gaddafi và hiển nhiên chúng tôi hối thúc họ làm như vậy một cách cởi mở và rõ ràng".

Trước đó, Tổ chức Ân xá quốc tế và Tòa hình sự quốc tế cũng đã yêu cầu NTC tổ chức những cuộc điều tra "độc lập và công bằng" về vụ ông Gaddafi bị giết. Bởi những thông tin mà báo chí thế giới dăng tải trong những ngày vừa qua đặt ra quá nhiều vấn đề, gây nghi ngờ rằng quân nổi dậy đã bắt sống ông Gaddafi rồi mới giết, dù Thủ tướng NTC Mamoud Jibril khẳng định ông Gaddafi đã "trúng đạn trong cuộc đọ súng" giữa lực lượng NTC và lực lượng trung thành với nhà cựu lãnh đạo này.

Trong vụ NATO tấn công đoàn xe chở ông Gaddafi thì theo tờ Guardian, những chiếc máy bay tham gia không kích chủ yếu của là quân đội Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Gerard Longuet ngày 21/10 tuyên bố Pháp sẽ tìm kiếm vai trò chủ đạo tại Libya thời hậu chiến, đồng thời nhấn mạnh các nhà lãnh đạo mới ở quốc gia Bắc Phi này "mang nợ" Pháp vì Paris đã cầm đầu trong chiến dịch tiến tới lật đổ ông Muammar Gaddafi.

Trả lời phỏng vấn tờ Le Monde một ngày sau khi nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Gaddafi bị bắt và bị tiêu diệt, Bộ trưởng Longuet khẳng định Pháp sẵn sàng nắm vai trò chủ đạo sau khi chiến dịch tại Libya thành công. Ông nói: "Pháp sẽ nỗ lực với vai trò là đối tác hàng đầu tại đất nước này. Lãnh đạo ở đây biết họ nợ chúng tôi rất nhiều".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho biết ông Gaddafi từng được đề nghị "những điều kiện tốt" để đầu hàng song đã từ chối điều này. Phát biểu khi đang thăm Ấn Độ, ông Juppe nói: "Ông ta (Gaddafi) đã hành xử hết sức hung hăng. Ông ta được đề nghị những điều kiện tốt để đầu hàng nhưng đã từ chối". Theo Ngoại trưởng Pháp, có lẽ LHQ cần triển khai phái bộ tới Libya để giúp bình ổn nước này giai đoạn hậu chiến.
Theo Vietnamplus