Ngoại trưởng Nhật Bản sẽ thăm Việt Nam thắt chặt hợp tác an ninh biển

22/05/2014 15:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Hai nhà lãnh đạo cũng có khả năng đồng ý tăng liên hệ với Philippines và các thành viên khác của ASEAN để kiểm soát tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh.
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.

Kyodo News ngày 22/5 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật bản Fumio Kishida đang có kế hoạch thăm Việt Nam vào cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy tới để thúc đẩy hợp tác song phương đảm bảo an ninh hàng hải trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trong chuyến thăm này có khả năng 2 bên đồng ý tăng tốc độ tham vấn về việc Nhật Bản cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam, nâng cao năng lực kiểm soát các vùng biển của Việt Nam trước sự hung hăng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Dự kiến Ngoại trưởng Fumio Kishida và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Mình dự kiến sẽ cùng khẳng định, hai nước không chấp nhận bất kỳ nỗ lực nào để thay đổi hiện trạng trên biển thông qua ép buộc hoặc đe dọa.

Hai nhà lãnh đạo cũng có khả năng đồng ý tăng liên hệ với Philippines và các thành viên khác của ASEAN để kiểm soát tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh.

Nhật Bản và Việt Nam sẽ đồng ý đôn đốc các thành viên ASEAN và các cường quốc khu vực khác tham gia 1 diễn đàn an ninh dự kiến vào đầu tháng Tám tại Myanmar cùng hành động chống lại các động thái khiêu khích của Trung Quốc.

Ông Kishida cũng đang cân nhắc sẽ đi thăm Campuchia trước hoặc sau chuyến công du dự kiến đến Việt Nam.

Hồng Thủy