Ngoại trưởng Philippines: Trung Quốc uy hiếp các nước quanh biển Đông

26/04/2012 06:52 Hồng Thủy (theo Stock Star)
(GDVN) - Ông Albert del Rosario đã tuyên bố: Trung Quốc là mối uy hiếp lớn của các nước quanh biển Đông. "Bắc Kinh đang âm mưu đặt ra luật chơi cho tất cả các bên"

Ngày 26/4 giới truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn tin đài ABS-CBN Philippines loan tin, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa đưa ra những tuyên bố bất ngờ khiến Bắc Kinh nổi giận. 

Trong chuyến công du Washington, ông Albert del Rosario đã tuyên bố: Trung Quốc là mối uy hiếp lớn của các nước quanh biển Đông. "Bắc Kinh đang âm mưu đặt ra luật chơi cho tất cả các bên (xung quanh biển Đông)", Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết thêm.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Trong khi đó, Tổng thống nước này cũng lên tiếng cảnh báo các nước cần cảnh giác, hoạt động của Trung Quốc (trên biển Đông) ngày càng mang tính tấn công. 


Thậm chí ngày 23/4, người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines cho biết, Malina đang dự định nhóm họp với các quan chức Nhà Trắng để tham vấn Mỹ  phương án đối phó với Bắc Kinh.


Báo chí Trung Quốc ngày hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, trước đây Malina chưa từng gửi bản kháng nghị ngoại giao đến Bắc Kinh về các vấn đề tranh chấp chủ quyền, nhưng chỉ trong nửa tháng từ khi xảy ra căng thẳng trên bãi cạn Scarborough, Bộ ngoại giao Philippines đã 10 lần gửi bản kháng nghị.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân phản hồi thông điệp của Ngoại trưởng Philippines trong cuộc họp báo ngày hôm qua, 25/4

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua của Bộ ngoại giao Trung Quốc, có phóng viên hỏi: "Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đang ở thăm Mỹ tuyên bố Trung Quốc là mối uy hiếp của các quốc gia xung quanh biển Đông, Trung Quốc có bình luận gì với vấn đề này?

Phát biểu của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario phải chăng đồng nghĩa với căng thẳng trên biển Đông tăng lên một cấp?"


Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân một lần nữa lại lên tiếng khẳng định: "chủ quyền đối với bãi Scarborough (Hoàng Nham), mọi hành vi làm to chuyện từ bãi Hoàng Nham đến biển Đông đều là vô lý, vô ích".


"Philippines không nên tiếp tục bất chấp sự thật mà đưa ra những phát biểu làm lạc hướng dư luận", ông Dân nhấn mạnh, "Chúng tôi hy vọng Philippines và Trung Quốc cùng nỗ lực kiềm chế, giảm bớt căng thẳng."


Quan điểm của Bắc Kinh cho rằng, quốc tế hóa vấn đề tranh chấp chủ quyền bãi Scarborough hay biển Đông chỉ làm vấn đề thêm phức tạp, làm lớn chuyện, không ích lợi gì cho việc giải quyết.

"Philippines không được lôi kéo các nước khác vào chuyện của quốc gia mình hoặc yêu cầu các nước lựa chọn bên này hay bên kia.", ông Lưu Vị Dân nhấn mạnh.

Hồng Thủy (theo Stock Star)