Ngoại trưởng Rosario: Việt Nam-Philippines sẽ ký đối tác chiến lược

04/09/2015 07:21 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông một cách hòa bình nhất và phù hợp với luật pháp quốc tế".
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ảnh: The Straits Times.

Tờ Inquirer ngày 3/9 đưa tin, trong bài phát biểu chào mừng Quốc khánh Việt Nam tối Thứ Tư, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Philippines và Việt Nam sẽ chính thức ký kết quan hệ đối tác chiến lược trong cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bên lề hội nghị APEC tháng 11 tới.

Ông Rosario đánh giá, quan hệ đối tác chiến lược sẽ cung cấp cho 2 nước cơ chế hợp tác cao hơn: "Chúng tôi chắc chắn về sự thành công của quan hệ hợp tác này. Là đối tác chiến lược, chúng tôi hướng đến kết quả và hợp tác ở mức cao nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ ký nó trong năm nay, có thể sẽ diễn ra bên lề APEC".

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương cho biết: "Dự thảo gần như đã được hoàn tất. Nó sẽ toàn diện hơn, có hiệu quả hơn trong mọi khía cạnh của mối quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc họp APEC sẽ có thông tin".

"Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông một cách hòa bình nhất và phù hợp với luật pháp quốc tế", Inquirer dẫn lời Đại sứ Việt Nam cho biết. Cả hai nước đều không chấp nhận và thách thức đường lưỡi bò Trung Quốc bành trướng trên gần như toàn bộ Biển Đông.

Bình luận về động thái này, giáo sư Jay Batongbacal, một chuyên gia về luật biển Philippines cho biết: "Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nước Đông Nam Á đang làm việc hướng tới sự thống nhất đều khiến Trung Quốc lo ngại, đặc biệt là nếu các nước này hợp tác một cách toàn diện."

"Cho đến nay Việt Nam mạnh hơn so với Philippines về sức mạnh quân sự. Họ đã chứng minh họ đang có nhiều sự sẵn sàng để sử dụng nó hơn chúng ta", giáo sư Batongbacal bình luận khi đề cập đến vụ Trung Quốc hạ đặt bất hợp pháp giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam năm 2014.

Theo tờ The Straits Times ngày 4/9, các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines được bắt đầu sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Philippines vào năm ngoái.  Sự leo thang của Trung Quốc trong việc theo đuổi yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) ở Biển Đông đã khiến các nước láng giềng lo ngại và dấy lên mối quan tâm từ Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã ngày 3/9 đưa tin, trong khi tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang dự kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II, ông Tập Cận Bình đã nói: "Chúng tôi rất ủng hộ xử lý tranh chấp giữa hai bên thông qua đối thoại đúng cách, mở rộng hợp tác và lợi ích chung".

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình nói: Cả hai đều là nhà nước xã hội chủ nghĩa và nó là yêu cầu đối với hai nước để tăng cường phối hợp chiến lược, trao đổi và hợp tác.

Hồng Thủy