Ngoại trưởng Ucraine: Nga phải trả lại Crimea nếu muốn bình thường hoá

04/03/2015 13:40 Lê Cường
(GDVN) - Tuyên bố của ông Pavlo Klimkin được đưa ra trong chuyến công du đến Nhật Bản kéo dài hai ngày.

Ngoại trưởng Ucraine Pavlo Klimkin ngày 3/3/2015 tuyên bố cho biết sẽ không có chuyện bình thường hoá các mối quan hệ giữa Ucraine và Nga một khi Nga không trao trả lại cho Kiev bán đảo Crimea vốn là lãnh thổ không táchh rời của Ucraine.

Ngoại trưởng Ucraine Pavlo Klimkin và lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản

Tuyên bố của ông Pavlo Klimkin được đưa ra trong chuyến công du đến Nhật Bản kéo dài hai ngày.

Quan chức ngoại giao cao cấp của Kiev cũng nhấn mạnh rằng khu vực biên giới nối Ucraine và Nga cần phải duy trì trạng thái đóng cửa hoàn toàn nếu muốn đạt thêm được bất cứ sự sắp đặt nào với cuộc xung đột đẫm máu giữa lực lượng quân chính phủ Ucraine và phe phiến quân đòi ly khai ở miền Đông nước này.

Ông Pavlo Klimkin nhắc lại lập trường của chính quyền Ucraine liên quan đến thoả thuận ngừng bắn mới đạt được vào tháng trước tại thành phố Minsk, đồng thời, ông cũng cảnh báo rằng nhân cơ hội này lực lượng phiến quân đang được huấn luyện và trang bị cấp tốc để chuẩn bị cho các cuộc đụng độ mới chống lại quân chính phủ.

"Không có bất cứ giải pháp bình thường hoá nào dù là nhỏ bé nhất trong việc khôi phục lại quan hệ Nga - Ucraine một khi Moscow không trả lại sự toàn vẹn lãnh thổ cho Ucraine, cụ thể là vùng đất Crimea" - ông Pavlo Klimkin nói với các phóng viên ở Tokyo.

Tính cho đến nay, thời gian Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ địa lý của mình đã được một năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng đã tuyên bố rằng việc Kiev nhiều lần lên tiếng về quyết tâm lấy lại Crimea "thực ra cũng là những tuyên bố mang tính phục thù chứ không có giá trị thực tế".

Phát biểu của ông Putin được xem như tuyên bố coi thường khả năng của Ucraine bởi hiện nay tất cả những gì Ucraine có thể làm là lên tiếng và đề nghị nước ngoài viện trợ mặc dù trước đây nhà nước của Kiev từng là một cường quốc quân sự.

Trở lại các tuyên bố của Ngoại trưởng Ucraine Pavlo Klimkin tại Tokyo. Ông Pavlo Klimkin nhấn mạnh rằng "điều kiện tiên quyết cho bất cứ sắp đặp hiệu quả nào phải là đóng cửa biên giới với Nga".

"Phải làm như vậy bởi vì tất cả mọi thứ đã trở lên bất ổn ở hai thành phố Donetsk và Lugansk sau khi các âm mưu, tiền bạc, vũ khí hạng nặng và dĩ nhiên là cả quân đội của Nga băng qua biên giới xâm nhập vào lãnh thổ Ucraine" - quan chức Ucraine cáo buộc.

Ngay từ giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ucraine cho đến nay, chính quyền Kiev và chính phủ của các nước phương Tây đã và vẫn cáo buộc Nga đưa quân đội, vũ khí vào Ucraine để ủng hộ lực lượng đòi li khai bất chấp thoả thuận ngừng bắn vừa ký kết hôm 21/2/2015 nhưng Moscow đã phủ nhận mọi lời buộc tội này.

"Chúng tôi đã rất áp lực ngay từ đầu và đang phải đấu tranh để có được một giải pháp hoà bình. Tuy nhiên, chúng tôi phải sử dụng tất cả mọi thứ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình" - ông Klimkin nói.

Cách đây 2 ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm trong đó ông Kerry đã nói với phía Nga rằng Moscow và lực lượng đòi ly khai thân Nga ở Ucraine phải thực thi lệnh ngừng bắn nghiêm túc nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả có thể sẽ khiến cho nền kinh tế Nga thê thảm hơn nữa.

Lê Cường