Ngoại trưởng Việt - Mỹ tập trung thảo luận về vấn đề Biển Đông

01/10/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Mỹ không thể bỏ qua việc Bắc Kinh muốn thiết lập quyền bá chủ ở Biển Đông, thậm chí chạm tới bờ biển các nước khác.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Tờ Epoch Time ngày 30/9 đưa tin, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry ngày 1 và 2/10. Hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông dự kiến sẽ đứng đầu trong nội dung nghị sự giữa 2 nhà lãnh đạo.

Trong những tháng gần đây, chính sách đối ngoại của Washington đã được tranh luận xung quanh việc Mỹ tham gia vào vấn đề Biển Đông. Ngoại trưởng John Kerry và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ trao đổi rộng rãi xung quanh việc bảo vệ quyền tự chủ và chính sách của Mỹ khi duy trì sự cân bằng trong khu vực.

Trung Quốc là một cường quốc mới nổi và hợp tác là điều cần thiết trong lĩnh vực chống khủng bố, biến đổi khí hậu, hạn chế vũ khí hạt nhân. Nhưng Mỹ không thể bỏ qua việc Bắc Kinh muốn thiết lập quyền bá chủ ở Biển Đông, thậm chí chạm tới bờ biển các nước khác.

Bắc Kinh tỏ ra thận trọng ở Hoa Đông bởi Nhật Bản là một đối thủ đáng gờm. Nhưng Trung Quốc đang tỏ ra khá tự tin ở Biển Đông, thách thức trật tự luật pháp quốc tế được thể hiện rõ trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Trung Quốc cũng đang tìm cách chống lại giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng đàm phán đa phương hoặc đưa ra cơ quan tài phán quốc tế. Bắc Kinh có xu hướng phô trương sức mạnh vũ lực ở Biển Đông khiến các bên liên quan lo ngại.

Trong một động thái khác có liên quan, Thông tấn xã Đài Loan ngày 30/9 cho biết, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã ngầm tố cáo Trung Quốc vi phạm UNCLOS, theo đuổi chủ nghĩa bành trướng, có những hành động nguy hiểm, lỗ mãng và bạo lực nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, xâm hại nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của các nước ven Biển Đông.

Hồng Thủy