Ngư dân khóc, lái buôn thất thu vì không ai dám ăn cá biển

21/04/2016 12:30 Thủy Phan - Huy Hoàng
(GDVN) - Nhiều ngư dân ở miền trung nghỉ đi biển, lái buôn thất thu vì người dân không dám ăn cá trước thông tin cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển.

Ngư dân buồn bã

Những ngày qua, thông tin cá chết hàng loạt trôi dạt vào bờ biển nhiều tỉnh miền trung khiến người dân rất lo lắng. Ngư trường vắng bóng thuyền thúng, trên bờ, người dân không dám ăn cá vì sợ ăn vào sẽ bị ngộ độc. Nếu có ăn, họ cũng chỉ dám mua cá nuôi hồ hoặc cá đồng.

Chúng tôi gặp anh Trần Quang Dương (một ngư dân ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) khi anh đang sửa tàu đánh cá. 

Con cá mú nặng khoảng 30 kg chết trôi dạt vào bờ biển xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch. (Ảnh. Huy Hoàng)

Anh Dương buồn bã tâm sự: “Chúng tôi lâu nay làm nghề đi biển để kiếm sống, giờ cá biển chết hết thế này thì chúng tôi không biết làm gì để sống nữa. Ngư trường đánh bắt gần bờ mấy hôm nay vắng bóng ngư dân.

Trước đây, không khí đánh bắt ngoài biển rất sôi động, thì giờ lại ảm đạm với những xác cá chết trôi dạt vào bờ
”.

Ông Nguyễn Mớc (65 tuổi, trú phường Đồng Mỹ, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), một người từng làm nghề đi biển tỏ ra hoang mang:

Cá chết nhiều quá, nghe nói do môi trường nước bị nhiễm độc, nhưng chưa biết vì sao lại bị như vậy. Mấy hôm nay, người dân sợ không dám ăn cá. Cứ tình hình này, chỉ khổ lái buôn, khổ những người đi biển đi đánh bắt về rồi không biết bán cho ai”.

Theo ông Mớc, những ngày gần đây, những ngư dân sống gần nhà ông phải nghỉ đi biển, một mặt vì tình trạng cá chết hàng loạt dạt vào bờ, một mặt vì đang đúng mùa trăng. Nhưng ai cũng tỏ ra hoang mang và rất lo lắng trước thông tin cá chết.

Xác cá đuối ở bờ biển xã Quảng Phú. (Ảnh. Huy Hoàng)

Không chỉ lái buôn, những nhà hàng, quán ăn kinh doanh cá cũng bị thất thu. Chị N.H.D., chủ một quán ăn ven biển Nhật Lệ (Quảng Bình) cho hay: “Trước đây cá bán rất chạy, nhưng mấy hôm nay không còn mấy khách gọi món cá nữa.

Nhiều khách gọi xong, có người trong bàn nói không ăn vì nghe tin cá chết bất thường là họ lại thôi không ăn nữa"
.

Chợ cá ế ẩm


Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn Quảng Bình, cá biển trở nên ế ẩm, rớt giá liên tục mấy ngày nay. Thậm chí, những loại cá đánh bắt xa bờ cũng bị rớt giá thê thảm, giá chỉ còn một nửa so với trước đây.

Cá chết la liệt khắp các bờ biển nhiều tỉnh miền Trung. (Ảnh: Thủy Phan)

Cá biển trước đây là món ăn luôn được nhiều người tin tưởng, nhưng bây giờ, người dân đến chợ đều tỏ ra dửng dưng khi đi qua những gian hàng này, các lái buôn chỉ biết ngao ngán lắc đầu nhìn nhau. 

Chị Lê Thị Tình (trú xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), một người buôn cá cho biết: “Chưa bao giờ tôi thấy cảnh cá chết hàng loạt như thế này trên vùng biển quê mình. Những ngày qua, chúng tôi buôn bán ế ẩm vì người dân sợ không dám ăn cá.

Cuộc sống gia đình tôi dựa vào biển, nếu tình trạng này kéo dài thì chúng tôi không biết lấy gì để sống
”.

Theo chị Tình, chồng chị làm nghề đi biển, nhưng trước thông tin cá chết, mấy hôm nay anh phải nghỉ ở nhà. Chồng nghỉ đi biển, vợ buôn bán ế ẩm khiến anh chị rất hoang mang.

Nghe tin cá chết như vậy, chúng tôi không dám ăn cá biển. Nếu muốn ăn cá, thì chỉ mua cá đồng hoặc cá nuôi hồ thôi.

Hôm qua, mẹ tôi không biết nên đã mua một con cá mú về ăn. Nhưng khi nghe tôi nói, mẹ đã đổ đi vì sợ ăn vào bị ngộ độc thì khổ
”, một người dân sống ở Bố Trạch (Quảng Bình) nói. 

Nhiều loại cá đắt tiền được bày bán la liệt ở chợ với giá rẻ, nhưng người dân đều tỏ ra dửng dưng khi đi qua các gian này. (Ảnh: Thủy Phan)

Trước đó, những loại cá lờ đờ dạt vào bờ biển, nhiều ngư dân bắt được đã mang ra chợ bán. Có người thấy rẻ nên mua về ướp muối, nhưng khi nghe thông tin cá chết do nguồn nước có yếu tố gây độc, họ đã mang đổ đi.

Nhiều người mua về ăn thì đã có trường hợp bị ngộ độc nhẹ sau khi ăn. Nhưng nguyên nhân chính xác vì sao bị ngộ độc thì chưa được xác định rõ.

Công nhân môi trường liên tục vớt cá chết, quét dọn để tránh gây ô nhiễm. (Ảnh: Thủy Phan)

Cụ thể ngày 19/4, thông tin từ Trạm y tế xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, có tiếp nhận một bệnh nhân 8 tuổi (cư dân trên địa bàn) bị ngộ độc thực phẩm.

Cháu bé sau đó đã được điều trị nhưng chưa rõ nguyên nhân ngộ độc. Theo gia đình cháu bé,  tối 18/4 cháu có ăn cá vớt được trên bờ biển. Đến sáng 19,4,cháu có ăn xôi để đi học, sau đó xuất hiện các triệu chứng như nôn, tiêu chảy...

Ngoài ra, còn một số trường hợp khác nữa cũng bị tình trạng tương tự.

Hôm 19/4, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã xác định nguyên nhân cá chết là do môi trường nước nhiễm độc. Tuy nhiên, yếu tố dẫn đến việc nguồn nước bị nhiễm độc thì vẫn chưa tìm ra.

Thủy Phan - Huy Hoàng