Ngư dân miền trung phấn khởi vì thông tin biển đã sạch

22/08/2016 14:26 Thủy Phan
(GDVN) - Nhiều ngư dân ở miền trung tỏ ra phấn khởi sau khi nghe Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố các tiêu chí nước biển miền trung nằm trong giới hạn cho phép.

Sáng nay (22/8), Bộ TN&MT phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghỉ công bố kết quả hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Theo đó, kết quả cho thấy các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn quy định của QCVN-MT:2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.

Ngư dân miền trung phấn khởi trước thông tin biển đã sạch 

Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ như: Sơn Dương, phía đông Nhật Lệ, hòn Sơn Chà khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Trở lại một số làng biển ở Quảng Bình ngay sau Bộ TN&MT công bố các tiêu chí về nước biển, nhiều ngư dân tỏ ra phấn khởi trước thông tin biển đã sạch.

Gặp ngư dân Lê Văn Hạnh (47 tuổi), ở thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), ông phấn khởi cho biết: “Ngư dân chúng tôi chờ đợi ròng rã 5 tháng qua cuối cùng giờ đã được giải tỏa. Thời gian qua, ngư dân chúng tôi nhiều người không thể đi biển, người đánh bắt xa bờ thì giá cả cũng giảm đi rất nhiều so với trước đây.

Phần lớn môi trường biển miền Trung an toàn

Cuộc sống của chúng tôi trở nên điêu đứng sau thảm hỏa cá chết. Sáng nay nghe được thông tin biển miền trung đã sạch trở lại, chúng tôi đều rất phấn khởi. Mong sao ngư dân chúng tôi lại được bám biển như trước đây...”.

Lão ngư Lê Rọi (66 tuổi, ở xã Quang Phú, TP. Đồng Hới), có thâm niên hơn 50 năm đánh bắt cá gần bở chia sẻ: “Thời gian qua, những ngư dân đánh bắt gần bờ như tôi không thể đi biển được. Tôi theo nghề biển hàng chục năm trời, cuộc sống của chúng tôi nhờ vào biển nên khi không ra khơi được tôi thấy nhớ biển, nhớ bạn thuyền lắm.

Thời gian qua, ngày nào tôi cũng mong ngóng thông tin về biển sạch hay chưa, dân ăn được cá hay chưa từ phía cơ quan chức năng, đến hôm nay thì đã biết kết quả. Như thế này thì  sắp tới tôi có thể trở lại với biển được rồi”, ông Rọi phấn khởi nói.

Theo kết quả công bố của Bộ TN&MT, một số khu vực có dòng xoáy cục bộ như: Sơn Dương, phía đông Nhật Lệ, hòn Sơn Chà khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục được theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Do đó, nhiều ngư dân trước đây đánh bắt gần những khu vực này bày tỏ lo lắng và mong muốn được các cơ quan chức năng thường xuyên quan trắc, thông tin cho người dân biết lúc nào biển ở những khu vực này sẽ sạch hoàn toàn để họ yên tâm hơn trong việc đánh bắt.

 

Thủy Phan