Ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép bị Cảnh sát biển Mỹ bắt

09/08/2012 06:35 Anh Vũ (Nguồn Abcnews)
(GDVN) - Cảnh sát biển Mỹ ở Honolulu dự kiến sẽ truy tố một tàu đánh cá chưa đăng ký chở ngư dân Trung Quốc bị nghi ngờ đánh bắt trái phép 40 tấn cá bằng loại lưới bị cấm.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hôm thứ Hai ngày 6/8, Đô đốc Robert J. Papp, Jr, chỉ huy lực lượng Cảnh sát biển Mỹ, đã công bố thông tin về tàu tuần duyên Rush của Mỹ được điều đến vùng biển Alaska, nhưng đã đuổi theo một tàu cá trên Thái Bình Dương để ngăn chặn một tàu đánh bắt cá trái phép.

Tàu cá Trung Quốc, Ảnh minh họa.

"Đây là sự vi phạm quy định nghề cá"- Robert J. Papp nói trong một buổi điều trần của Tiểu ban An ninh Nội bộ của Thượng viện Mỹ - "Họ dùng lưới 13km và thu về mọi thứ lọt vào đó."

Con tàu không có giấy tờ ghi thông tin về quốc tịch nhưng chở theo các công dân Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Mỹ Mary Landrieu, người chủ trì buổi điều trần cho biết muốn đưa vụ việc ra truy tố.

Landrieu nói: "Tôi hy vọng chúng ta sẽ truy tố không chỉ chống lại những người trên tàu mà cả những người mua lại số cá này và phá vỡ mạng lưới tài trợ cho các loại hoạt động bất hợp pháp."

David Mosely, phát ngôn viên của Cảnh sát biển Mỹ không cho biết thêm thông tin về thời gian, địa điểm vụ truy đuổi con tàu bắt đầu, với lý do phục vụ cho công tác điều tra đang diễn ra.

Theo Paul Niemeier, nhân viên Phòng các vấn đề quốc tế Thủy sản quốc tế của Cục Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ, loại lưới vét đã bị cấm trên thế giới từ năm 1992. Trong đầu những năm 1990, hàng trăm tàu ​​thuyền đã sử dụng chúng để "đánh bắt các loài động vật có vú sống ở biển, chim biển và cá mập, cá ngừ hoặc cá hồi, tùy thuộc vào kích thước mắt lưới."

Theo ông, 5 hoặc 6 năm trước, đã có hơn 100 tàu bị nghi ngờ đánh bất cá bất hợp pháp. Năm ngoái, có hai tàu cá bị phát hiện. Cảnh sát biển nước này đã bắt giữ một tàu còn tàu kia đã trốn thoát.

Anh Vũ (Nguồn Abcnews)