Người biểu tình Hồng Kông dùng kính, mũ bảo hiếm chiếm lại Mong Kok

18/10/2014 08:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoảng 1.000 người biểu tình trang bị kính và mũ bảo hiểm đã dựng các rào chắn bằng gỗ và các vật liệu khác trong khu vực đông dân cư ở quận Mong Kok.

Những người biểu tình đòi tự chủ ở Hồng Kông đã chiếm lại một khu vực chính trong trung tâm thành phố vào ngày 17/10 bất chấp cảnh sát chống bạo động cố gắng giải tán họ bằng bình xịt hơi cay và dùi cui.

Một số hô vang khẩu hiệu "cảnh sát xã hội đen" khi tấn công phá hủy dù của những người biểu tình bằng dùi cui kim loại.

Người biểu tình trang bị dù và kính đối phó với các cuộc tấn công hơi cay của cảnh sát. 

Khu vực này đã trở thành một điểm nóng về đụng độ giữa người biểu tình và phe ủng hộ Bắc Kinh. Họ đã hô vang khẩu hiệu "mở đường" khi cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát và sử dụng dù như lá chắn đối phó với hành động xịt hơi cay của cảnh sát. 

Trong cuộc cận chiến, cảnh sát Hồng Kông đã dùng bình xịt hơi cay và dùi cui để chống lại những người biểu tình. Nhưng họ buộc phải rút lui một phần sau chưa đầy 24 giờ tái chiếm khu vực này. Kết quả của cuộc đụng độ tại Mong Kok vào ngày 17/10 khiến 26 người bị bắt, 15 cảnh sát bị thương. 

Cuộc đụng độ xảy ra vài giờ sau khi Đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố đã sẵn sàng hội đàm với phe biểu tình vào tuần tới trong nỗ lực xoa dịu tình hình. Tuy nhiên, ông đã cảnh báo trước là sẽ không có sự nhượng bộ từ chính quyền Bắc Kinh. 

Trong khi đó, phe biểu tình tiếp tục kêu gọi phổ thông đầu phiếu và tuyên bố sẽ ở lại, chiến đấu cho đến phút cuối cùng khi chính quyền chấp thuận yêu cầu của họ mới thôi. Ngoài Mong Kok, khoảng 1.000 người biểu tình vẫn cắm trại trên đường cao tốc 8 làn gần trụ sở chính quyền thành phố. 

Nguyễn Hường