Người biểu tình Iran bắt giữ 6 nhân viên đại sứ quán Anh

30/11/2011 06:42 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Sáu nhân viên làm việc tại Đại sứ quán Anh đã bị đám đông người biểu tình bắt giữ làm con tin hôm 29/11 sau khi họ đột nhập vào khu nhà của Hội đồng Anh và Đại sứ quán Anh tại Tehran đập phá và lấy đi nhiều tài liệu mật.
Theo hãng tin bán chính thức Mehr của Iran, khoảng 300 sinh viên thuộc các trường đại học ở Tehran đã tổ chức một cuộc biểu tình trước cửa khu nhà của Hội đồng Anh tại quận Qolhak ở phía bắc Tehran.
Bất chấp nỗ lực lập lại trật tự của cảnh sát và các nhân viên an ninh, khoảng 100 người trong số họ đã xông vào tòa nhà đập phá, thay lá cờ Anh bên trong khu nhà bằng lá cờ của nước cộng hòa Hồi giáo.
Ngoài ra, một số người biểu tình còn đột nhập vào khu nhà của Đại sứ quán Anh tại trung tâm thủ đô Tehran trong sáng ngày 29/11 để kêu gọi chính phủ trục xuất Đại sứ Anh về nước.
Những người biểu tình đột nhập vào tòa nhà Đại sứ quán Anh đập vỡ cửa sổ, lấy trộm tài liệu mật, đốt cờ Liên minh và quốc kỳ của Anh, xé một bức chân dung của Nữ hoàng và bắt giữ 6 nhân viên của Đại sứ quán làm con tin.
Hoạt động biểu tình này diễn ra một ngày sau khi Hội đồng hiến pháp Iran nhất trí thông qua quyết định giảm quan hệ ngoại giao với Anh như là biện pháp phản ứng lại với chính sách "thù địch chống lại Iran", mà trong đó Anh tuyên bố chấm dứt các giao dịch tài chính và kinh doanh với Iran.
Phản ứng trước cuộc biểu tình trên, trong cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng bày tỏ sự phẫn nộ.
"Sự thất bại của chính phủ Iran trong việc bảo vệ các nhân viên Đại sứ quán và tài sản của Anh là một sự hổ thẹn. Chúng tôi yêu cầu chính phủ Iran phải chịu trách nhiệm về sự thất bại trong việc bảo vệ các nhà ngoại giao theo luật pháp quốc tế. Chính phủ Iran ngay lập tức phải tiếp tục đảm bảo sự an toàn cho các nhân viên của chúng tôi, hoàn trả lại các tài sản và an ninh cho tất cả các khu ngoại  giao ngay lập tức" - Thủ tướng Anh cho biết.
Bất chấp hàng rào an ninh dầy đặc, những người biểu tình vẫn xông vào bên trong tòa nhà Đại sứ quán và Hội đồng Anh ở Tehran
Những tài liệu trong Đại sứ quán bị những người biểu tình lấy cắp và ném ra ngoài như thế này

Sinh viên Tehran đốt cờ của Anh. Một sinh viên khác đang cố tháo quốc huy của Hoàng gia Anh bên ngoài Đại sứ quán Anh ở Tehran


Nguyễn Hường (theo Daily Mail)