Người giữ 6 tỉ USD của vợ chồng Bạc Hy Lai đến Trung Quốc làm chứng

21/07/2012 09:00 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Kiến trúc sư Pháp đã lần đầu tiên lên tiếng thừa nhận việc ông đến Trung Quốc làm chứng trong vụ án của vợ chồng Bạc Hy Lai.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Kiến trúc sư người Pháp tới Trung Quốc làm chứng trong vụ án Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai đã lần đầu tiên lên tiếng về quyết định trên của mình.

Ông Devillers đã lên đường tới Trung Quốc hôm thứ Ba vừa qua.

Trước đó, các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin cho biết, ông Patrick Henri Devillers (51 tuổi) đã rời Phnom Penh vào tối ngày thứ Ba vừa qua để bay tới Bắc Kinh làm chứng trong vụ án liên quan đến các sai phạm của vợ chồng cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai. 

Trong đoạn video dài 5 phút được quay bởi cảnh sát Campuchia và đăng tải trên trang web chính thức của cơ quan này hôm 20/7, ông Devillers đã phá vỡ sự im lặng về thông tin cho rằng ông đã đến Trung Quốc.

"Tôi đến Thượng Hải và từ đó sẽ tới Bắc Kinh để hợp tác điều tra trong vụ án chống lại bà Cốc Khai Lai" - ông Devillers cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Viên kiến trúc sư Pháp cũng cho biết, quyết định tới Bắc Kinh của ông là tự nguyện và việc ông bị cảnh sát Campuchia bắt giữ tại nhà riêng ở Phnom Penh hôm 13/6 là có thật.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Trong khi đó, các quan chức ngoai giao Pháp tại Bắc Kinh đã từ chối xác nhận thông tin về việc ông Devillers đã tới Trung Quốc hay nơi ở hiện tại của ông ở nước này.

Các nhà điều tra Trung Quốc tin rằng với sự giúp đỡ của kiến trúc sư người Pháp họ có thể làm rõ những bí ẩn xung quanh các giao dịch tài chính bất hợp pháp của vợ chồng ông Bạc Hy Lai.


Kiến trúc sư Pháp trong đoạn băng được ghi bởi cảnh sát Campuchia.

Trong tháng 6/2012, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith lên tiếng cho biết, ông Devillers là người "cất giữ" số tiền 6 tỷ USD mà bà Cốc Khai Lai đã chuyển bất hợp pháp ra nước ngoài. 

Ông Devillers từng sống và kinh doanh tại Trung Quốc trong những năm 1990 khi ông Bạc Hy Lai là thị trưởng thành phố Đại Liên. Theo các phương tiện truyền thông Anh, ông Devillers từng hợp tác kinh doanh với bà Cốc và hai người từng sống chung trong một căn hộ ở Bournemouth trong ít nhất 3 năm.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Việc ông Devillers quyết định ra làm chứng với sự đảm bảo miễn truy tố của Bắc Kinh đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng bà Cốc sẽ bị đem ra xét xử trong tương lai gần. Trong khi đó, cũng xuất hiện thông tin cho rằng vụ án của ông Bạc sẽ bị hoãn lại đến sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 18 do ông đang phải điều trị bệnh tim.

Tuy nhiên, nguồn tin tại Trùng Khánh nói với tờ Telegraph rằng khả năng vụ xét xử Bạc Hy Lai sẽ bị trì hoãn khó có thể xảy ra.

"Trong tình huống nếu tình trạng sức khỏe của ông Bạc kém đi, nó cũng sẽ không gây ảnh hưởng tới phiên tòa vì đó là một sự kiện chính trị chứ không đơn giản là phiên tòa hình sự hoặc dân sự" - nguồn tin cho biết.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)