Người hối lộ tình dục có thể đối mặt với mức án từ 2 đến 7 năm tù

25/01/2018 07:09 Như Hải
(GDVN) - Ông Trần Văn Dũng, phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, hối lộ tình dục có thể xem là một dạng của hối lộ phi vật chất.

Tại cuộc họp báo quý 4/2017 của Bộ Tư pháp diễn ra chiều ngày 23/1, báo chí đề cập đến việc hối lộ tình dục có được xem là một dạng hối lộ phi vật chất quy định trong Điểm b, Khoản 1, Điều 354 - Tội nhận hối lộ của Bộ Luật Hình sự 2015 hay không?

Cụ thể, điều luật này quy định: “1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian  nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Lợi ích phi vật chất”.

Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Dũng, phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp) cho biết, hối lộ tình dục có thể xem là một dạng của hối lộ phi vật chất.

“Vấn đề quy định về hối lội phi vật chất trong Bộ Luật Hình sự vì chúng ta bổ sung điểm mới để chúng ta tiếp cận với các Công ước Liên Hiệp Quốc về phòng chống tham nhũng.

Người ta quy định không chỉ là những giá trị vật chất mà cả những giá trị phi vật chất.

Tuy nhiên, hối lộ tình dục có phải giá trị phi vật chất không thì chúng ta tự đặt câu hỏi và tự trả lời.

Hối lộ phi vật chất đó có thể sai khiến người có chức vụ, quyền hạn để làm theo người đưa hối lộ hay không? Nếu chúng ta trả lời có, là có.

Nhưng về mặt khoa học, hối lộ tình dục là một dạng hối lộ phi vật chất”, ông Dũng nói.

Như vậy có thể hiểu, nếu chứng minh được hành vi hối lộ tình dục thì người phạm tội có thể đối mặt với mức án từ 2 đến 7 năm.

Như Hải