“Người mật báo cho Dũng trốn, nếu là cán bộ cấp cao càng phải xử nặng"

08/01/2014 13:10 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - "Tôi nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn về nghị quyết lần này rồi, luật pháp là luật pháp, không trừ một ai đâu..."

Ngày 7/1, trong phiên tòa xét xử em mình là bị cáo Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng đã được đưa tới đối chất, làm chứng trong phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và các đồng phạm về tội Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Ông Dương Chí Dũng khai rằng mình được một cán bộ thông báo tin khởi tố, khuyên tạm tắt điện thoại và tạm lánh đi một thời gian. 

Trong phiên tòa này, HĐXX đã không “khống chế” lời khai của Dương Chí Dũng. Vì vậy, Dương Chí Dũng đã khai khá chi tiết liên quan đến người mật báo thông tin bị khởi tố và có lệnh bắt tạm giam để Dũng biết và bỏ trốn vào tháng 5/2012.

Ngoài ra Dũng cho biết thêm đã “xì” khá nhiều tiền cho một số cán bộ cấp cao của ngành công an để phục vụ cho việc chạy án của Dũng.

Tuy nhiên sau đó, trả lời báo giới trong nước, một vị cán bộ cấp cao của công an được Dũng nhắc đến trước đó đã phủ nhận và cho rằng Dũng vu khống.

Về những tình tiết mới này, trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (nguyên tư lệnh quân khu 4, đại biểu Quốc hội các khóa VIII, IX, X) cho biết, ông cũng mới nghe được thông tin.

Ông Thước khẳng định, với chủ trương của Bộ chính trị và Ban bí thư lần này, dù là cán bộ cấp cao nào chắc chắn cũng sẽ bị xử lí nghiêm. 

Theo ông, hiện tại chưa thể biết được lời khai của Dũng có đúng sự thực hay không. Tuy nhiên nếu có việc cán bộ cấp cao nào đó của Bộ Công an bao che, “ô dù” cho Dũng trong vụ việc thì quả là điều đáng buồn và đáng tiếc.

“Nếu là cán bộ cấp cao mà dính líu tới vụ này thì rất buồn nhưng lại càng phải xử nghiêm hơn nữa” – tướng Thước cho biết.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

Tướng Thước khẳng định lại quan điểm, ông cho rằng đã là luật pháp thì phải nghiêm minh. Nghiêm là nghiêm từ trên xuống dưới, nghiêm trên trước, nghiêm dưới sau.

“Tôi nghe lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn về nghị quyết của Đảng lần này rồi, luật pháp là luật pháp, không trừ một ai đâu. Tôi nghĩ, các đồng chí trong Bộ Chính trị đã tuyên bố như vậy thì cơ quan luật pháp cứ theo tinh thần đó mà làm cho nghiêm túc. Có như vậy Nghị quyết Trung ương 4 mới trở thành hiện thực và Đảng, Nhà nước ta mới trong sạch được” – tướng Thước nói.

Nói thêm về người mật báo cho Dũng bỏ trốn, tại tòa Dũng khai đây là một cán bộ của Bộ Công an, tướng Thước cho rằng nếu việc đó là đúng thì tội của vị này là rất nặng.

Ông cho biết, đây là vụ trọng điểm quốc gia, người mật báo cho Dũng là tòng phạm.

Tướng Thước nói: “Và nếu là cán bộ cấp cao, lại còn của công an thì tội rất nặng, phải xử lí khung hình phạt cao để làm gương cho cấp dưới”.

Việc Dũng khai người mật báo cho y bỏ trốn và việc Dũng “hối lộ” cho một số quan chức công an, tướng Thước cho rằng vụ việc đã xuất hiện thêm tình tiết mới. Ở đây có dấu hiệu của tội làm lộ bí mật công tác, HĐXX cần khởi tố thêm vụ án hình sự cố ý làm lộ bí mật công tác.

“Còn việc hối lộ như thế nào, nhận tiền ra làm sao thì cần phải điều tra xác mình có đúng không? Kẻ có tội nhiều khi khai lung tung, lúc được ăn thì cùng ăn nhưng lúc không được nữa thì tìm cách đạp đổ. Nói chung chưa biết được” - tướng Thước nói./.

VIẾT CƯỜNG