Người máy tác chiến Nga sẽ hình thành sức chiến đấu vào năm 2015-2017

08/06/2014 06:14 Việt Dũng
(GDVN) - Nga quyết tâm thúc đẩy chế tạo, thử nghiệm người máy để sau này thay thế con người chiến đấu, giảm thương vong, sẵn sàng chiến đấu vào năm 2015-2017.
Một loại người máy của Mỹ (ảnh minh họa)

Đài tiếng nói nước Nga ngày 4 tháng 6 đưa tin, phó phụ trách Ủy ban quân sự Chính phủ Nga Oleg Bockkarev nói với hãng tin ITAR-TASS rằng, phòng thử nghiệm người máy quân dụng do Nga mới thành lập đã được đầu tư sử dụng.

Năm 2013, Phó Thủ tướng Nga Rogozin đã lần đầu tiên tuyên bố kế hoạch xây dựng phòng thí nghiệm mới ở nhà máy công nghiệp quân sự Degtyarev, Kovrov, và thu hút đầu tư tư nhân cho việc chế tạo và thử nghiệm mẫu người máy, sau khi được thử nghiệm, người máy sẽ trang bị cho quân đội.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước hết đã đưa ra đề nghị sử dụng người máy tác chiến để giảm thương vong cho con người, đồng thời thúc giục các nhân viên kỹ thuật hoàn thành sớm công việc để người máy sẵn sàng chiến đấu trong giai đoạn 2015-2017, chứ không phải là năm 2020 theo kế hoạch ban đầu.

Năm 2012, để tiến hành nghiên cứu người máy, phòng thủ không gian và công nghệ siêu thanh, Nga đã thành lập Quỹ nghiên cứu tiền kỳ (trước). 

Tháng 1 năm 2014, Phó Thủ tướng Nga Rogozin cho biết, quỹ đang phát triển một loại người máy siêu nhạy Avatar, loại người máy này có thể thích ứng với hành vi của con người, nhân viên có thể tiến hành điều khiển nó ở trong người máy.

Ông Rogozin còn chỉ thị cho các nhân viên nghiên cứu phải có tư tưởng mới, chứ không phải là rập khuôn theo mô hình công nghệ hiện có của phương Tây.

Việt Dũng