"Người mua dâm có thể bị truy tố..."

08/06/2012 06:58 Thảo Lăng
(GDVN) - Theo luật sư Bùi Đình Ứng, người bán dâm và người mua dâm có lỗi như nhau. Do đó, xử lý người bán nặng hơn là không công bằng.

Xoay quanh chuyện nhiều người mẫu, diễn viên, hoa hậu vùng miền bị phát hiện nằm trong đường dây mại dâm cao cấp với giá hàng nghìn USD, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Bùi Đình Ứng, trưởng văn phòng luật Bùi Đình Ứng, đoàn luật sư Hà Nội.

Xử lý người bán dâm nặng hơn người mua dâm là không công bằng

Luật sư Bùi Đình Ứng nói, theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm thì “mại dâm” được hiểu là hành vi mua dâm, bán dâm. Hoạt động mại dâm đã có từ xa xưa, nó diễn ra ở mọi nơi, mọi lúc, nước nào cũng có và nước ta cũng không phải là ngoại lệ.

Nhiều nước trên thế giới, hoạt động mại dâm được Nhà nước cho phép nhưng bị quản lý rất chặt chẽ, còn ở nước ta thì không. Trước đây đã có nhiều quan điểm cho rằng nên thí điểm cho phép hoạt động mại dâm rồi từng bước tiến tới quản lý coi đó như “một nghề” được cấp phép. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên hoạt động mại dâm ở nước ta hiện nay không được chấp nhận.

Cần phải thẳng thắn thừa nhận, tuy chúng ta đã có rất nhiều cố gắng trong việc ngăn chặn hoạt động mại dâm, nhưng tình trạng này vẫn không hề suy giảm. Một khi vẫn còn người mua thì luôn có người sẵn sàng bán, chỉ khi nào không có ai mua thì mới hết người bán và điều này có lẽ là “không tưởng”. Chúng ta đã rất mạnh tay trong việc truy quét tệ nạn mại dâm, nhưng theo tôi cũng chẳng khác gì ta bóp quả bóng cao su (bóp chỗ này nó lại phình ra chỗ kia ) mà thôi. Vụ bắt, giữ đường dây mại dâm liên quan đến Mỹ Xuân, Hồng Hà và hàng loạt người mẫu diễn viên khác một lần nữa cho thấy điều đó.

Luật sư Bùi Đình Ứng, Trưởng văn phòng luật Bùi Đình Ứng, Đoàn luật sư Hà Nội.


Người mua dâm có thể bị truy tố nếu...

Về những trường hợp người tham gia mại dâm phải chịu trách nhiệm hình sự, ông cho rằng, nếu người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn bán dâm, quan hệ bừa bãi với nhiều người cho rằng mình sẽ chết nên làm cho nhiều người cùng mắc bệnh có thể bị xử lý theo Điều 117 Bộ luật hình sự về “Tội lây truyền HIV cho người khác”, còn không biết mình bị nhiễm HIV thì sẽ bị xử lý theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm. Trường hợp này, người bán dâm có thế bị xử phạt hành chính, áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh…

Người mua dâm cũng có thể bị xử lý hình sự theo Điều 256 Bộ luật hình sự về “Tội mua dâm người chưa thành niên” nếu mua dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi. Hoặc cũng có thể  bị truy tố theo Điều 117 Bộ luật hình sự về “Tội lây truyền HIV cho người khác”; các trường khác thì bị xử phạt hành chính theo Pháp lệnh phòng chống mại dâm.

Còn các hành vi chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm sẽ bị xử lý hình sự theo các điều luật tương ứng.

Theo pháp lệnh xử lý mại dâm thì người mua và người bán bị xử lý khác nhau nhưng theo tôi cả người mua dâm lẫn người bán dâm đều có lỗi như nhau, người bán dâm bị xử lý nặng hơn so với người mua dâm là không công bằng. Quan điểm của tôi là, khi người có hành vi mua dâm là cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân ngoài việc bị xử phạt hành chính thì còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị (NĐ 178/2004 của Chính phủ ngày 15/10/2004 ) biết để xử lý và cần phải thông báo cả về nơi cư trú nữa.

Hoa hậu bán dâm chỉ là con sâu làm rầu nồi canh

Có người cho rằng một trong những nguyên nhân khiến nhiều người đẹp trưởng thành từ các cuộc thi trở thành gái bán dâm cao cấp là do Việt Nam ta tổ chức quá nhiều cuộc thi sắc đẹp trong khi chưa chú trọng trình độ học vấn của thí sinh. Do đó, nảy sinh nhiều người lợi dụng chức danh này để thực hiện hành vi bán dâm.

Với điều này, tôi cho rằng, không có gì là bất ngờ khi những gái bán dâm cao cấp bị phát hiện chủ yếu là người mẫu, diễn viên, hoa hậu vùng miền. Thực trạng này diễn ra từ lâu, chẳng qua số người mẫu, diễn viên, hoa hậu vùng miền… bán dâm bây giờ mới bị cơ quan công an lật tẩy mà thôi. Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi nhất là đối với gái bán dâm được liệt vào hạng cao cấp. Họ mua bán dâm dưới hình thức gái bao, sex tour… thì khó mà phanh phui được.

Hoa hậu Nam Mê Kông Võ Thị Mỹ Xuân vừa bị phát hiện tham gia đường dây mại dâm với vai trò người môi giới và trực tiếp bán dâm.

Nhưng nếu nói do các cuộc thi sắc đẹp chưa chú trọng nhiều đến học vấn của thí sinh thì chưa khách quan, là “vơ đũa cả nắm”. Tuy nhiên, không loại trừ có trường hợp trước khi chưa đăng quang cô ấy chẳng ai biết đến, nhưng khi có danh phận rồi bị nhiều cám dỗ mới sinh hư. Đây chỉ là những trường hợp “ con sâu làm rầu nồi canh” mà thôi.

Theo tôi, sở dĩ công chúng rất đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến chuyện người nổi tiếng bán dâm vì bản thân một số gái bán dâm trước đây từng được coi là “người của công chúng”, nay bỗng nhiên thần tượng của họ lại là gái bán dâm nên họ thấy thất vọng, thấy buồn, không ít người còn hỉ hả nói với nhau tưởng giỏi giang gì nên giàu có, hóa ra cũng chỉ rặt một phường “ bán trôn nuôi miệng” cả thôi.

Ngoài ra công chúng cũng còn rất quan tâm đến danh tính các đại gia mua dâm, họ là ai sao mà lắm tiền đến thế, hy vọng cơ quan chức năng sớm công bố danh tính các đại gia này.

Đổ lỗi cho tại nghèo, ít học, hoàn cảnh… nên phải đi bán dâm, lý do này chỉ là ngụy biện. Nguyên nhân tại số gái bán dâm này đẹp (nếu xấu ai thèm mua dâm tới hàng nghìn đô mỗi lần) nhưng lại lười lao động và thích lắm“ Tiền” mà thôi. Ngoài ra cũng còn tại có quá nhiều đại gia lắm tiền nhưng lại ham sắc nên mới sẵn sàng chi mạnh tay cho người đẹp, còn thu nhập vào cỡ trung bình nếu ai đó có “ thèm” cũng chẳng dám vì chẳng lẽ nhịn ăn một năm chỉ để thử một lần thôi sao?

Thảo Lăng