Người nhiễm Ebola đổ xô mua máu của người khỏi bệnh ở chợ đen

19/09/2014 08:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều người nhiễm virus Ebola tại các quốc gia Tây Phi đang tìm mua máu của những người đã khỏi bệnh ở chợ đen.

CNN dẫn tuyên bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/9 cho biết, nhiều người nhiễm virus Ebola tại các quốc gia Tây Phi đang tìm mua máu của những người đã khỏi bệnh ở chợ đen vì tin rằng nó có thể giúp họ chữa khỏi bệnh.

WHO cảnh báo, việc mua bán máu bất hợp pháp này có thể dẫn tới sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm khác như HIV, nhiễm trùng máu. 

Việc sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola khác là một giải pháp được cho là hiệu quả nhất trong thời điểm này. Tuy nhiên, vẫn chưa có một nghiên cứu đầy đủ nào về tính hiệu quả toàn diện của phương pháp trên.

Trong bối cảnh thuốc thử nghiệm vẫn rất khan hiếm, số người nhiễm bệnh và tử vong liên tục gia tăng, nhiều người bệnh tuyệt vọng đã tìm cách mua máu của những người đã khỏi bệnh ở chợ đen như một giải pháp để tự cứu sống mình.

WHO cảnh báo, việc mua bán máu bất hợp pháp này có thể dẫn tới sự lây lan của các căn bệnh truyền nhiễm khác như HIV, nhiễm trùng máu. Ngoài ra, vẫn chưa thể biết chắc chắn về liều lượng huyết thanh cần sử dụng cho người bệnh hay các huyết thanh này có chứa bao nhiêu kháng thể để giúp những người khác có thể đối phó với căn bệnh của họ. 

"Chúng tôi cần phải làm việc rất chặt chẽ với các nước bị ảnh hưởng để ngăn chặn giao dịch huyết thanh ở chợ đen vì hai lý do trên", Margaret Chan, đại diện của Giám đốc WHO cho biết.


Nguyễn Hường