"Người như Đại tướng được lòng dân, dân tôn làm thánh"

08/10/2013 06:38 Ngọc Quang (Thực hiện)
(GDVN) - “Những dòng người xếp hàng dài trên phố vào viếng Đại tướng suốt mấy ngày nay cho thấy nhân dân rất công minh, lịch sử rất công bằng. Người có công với nước, có đức với dân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp xưa nay đều được dân chúng ngưỡng mộ, lịch sử lưu danh” – GS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ cảm xúc với Báo Giáo dục Việt Nam.

PV: Mặc dù chưa đến Lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhưng từ chiều 6/10 đến nay đông đảo các tầng lớp nhân dân đã xếp hàng dài trên đường Hoàng Diệu và đường Điện Biên Phủ để vào viếng Đại tướng tại nhà riêng. Cảm xúc của ông trước sự kiện này thế nào?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Những ngày này, mỗi người Việt Nam chúng ta đều hướng về ngôi nhà 30 đường Hoàng Diệu với niềm tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con ưu tú của dân tộc, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những dòng người xếp hàng dài trên phố vào viếng Đại tướng suốt mấy ngày nay cho thấy nhân dân rất công minh, lịch sử rất công bằng. Người có công với nước, có đức với dân như Đại tướng Võ Nguyên Giáp xưa nay đều được dân chúng ngưỡng mộ, lịch sử lưu danh. Được lòng dân, dân tôn làm thánh; mất lòng dân, dân ngoảnh mặt đi. Đây cũng là bài học cho những người đương sống như chúng ta và là tín hiệu mạnh mẽ gửi đến những thế lực ngoại bang rắp tâm xâm phạm độc lập, chủ quyền nước ta.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi, để lại nỗi tiếng thương sâu sắc trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

PV: Theo GS thì vì sao một thầy giáo dạy sử lại trở thành vị Đại tướng được toàn dân Việt Nam và thế giới ngưỡng mộ như vậy?

GS Nguyễn Minh Thuyết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất thân là nhà giáo, chưa hề qua một trường võ bị nào, nhưng được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ chỉ huy quân đội, đã xây dựng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ 34 chiến sĩ Tuyên truyền Giải phóng quân và một số chiến sĩ Cứu quốc quân lúc ban đầu thành một đội quân có sức mạnh vô biên, lần lượt đánh thắng những đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới, giành lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước ta.

Làm được điều kỳ diệu ấy, chắc chắn Đại tướng phải có tố chất của một thiên tài quân sự. Nghề dạy Sử cũng là một điều kiện thuận lợi để ông nghiên cứu quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, thấm nhuần những bài học quý báu của tổ tiên và tinh hoa quân sự thế giới, để rồi phát triển thành tư tưởng chiến tranh nhân dân, chiến lược, chiến thuật hợp lý trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống Pháp, chống Mỹ và hai cuộc chiến tranh biên giới chống quân bành trướng cùng bọn tay sai của chúng.

Nhưng thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp phát huy được là nhờ lãnh tụ Hồ Chí Minh. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát hiện, bồi dưỡng và giao trọng trách cho nhà giáo Võ Nguyên Giáp giữa nhiều nhân vật tài ba khác, trong đó không ít người từng trải qua binh nghiệp hoặc qua các trường võ bị. Có thể nói đó là một lựa chọn thiên tài và lịch sử có thể đã khác đi nếu không có quyết định thiên tài ấy.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người con ưu tú của dân tộc. 

PV: Trong bộ phim tài liệu “Cuộc chiến giữa Hổ và Voi” thực hiện nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Đạo diễn Daniel Russel (người Pháp) đã hỏi Đại tướng: “Nếu Ngài có thể quay lại quá khứ thì Ngài sẽ không lặp lại điều gì?”.

Đại tướng trả lời: “Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình, từng ngày, từng giờ, từng phút để phục vụ Đảng và nhân dân Việt Nam. Tôi chẳng hối tiếc gì cả.” Đại tướng đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho đất nước, để rồi giờ đây toàn dân tiếc thương ông…

GS Nguyễn Minh Thuyết: Quả thực, một người đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân, được nhân dân cả nước và bạn bè năm châu tôn vinh, ngưỡng mộ như Đại tướng Võ Nguyên Giáp thì không còn gì phải ân hận. Ngay cả trong những năm tháng éo le nhất của cuộc đời mình, ông cũng đã xử sự một cách đàng hoàng, cao thượng, tấm lòng trung với nước, hiếu với dân sáng vằng vặc như sao Khuê.

Trong những năm cuối đời, mặc dù sức khỏe đã suy yếu nhiều, Đại tướng vẫn luôn luôn quan tâm đến mọi vấn đề của đất nước, nhiều lần gửi thư góp những ý kiến rất thẳng thắn, sáng suốt với Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ; nhiều lần gửi thư thăm hỏi, động viên các tầng lớp nhân dân.

Năm tháng rồi sẽ qua đi, nhưng tôi tin rằng tên tuổi và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ sống mãi với non sông, kế tiếp các vị Anh hùng dân tộc Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung, Hồ Chí Minh.

Lịch sử quân sự thế giới cũng lưu danh ông như một trong những danh tướng bách chiến bách thắng. Và trong lòng dân, ông mãi là biểu tượng của chiến thắng, vinh quang, của tinh thần yêu nước, ý chí quật cường và lòng khoan dung, nhân hậu Việt Nam. 

Trân trọng cảm ơn Giáo sư!

Ngọc Quang (Thực hiện)