Người Triều Tiên tăng cường ăn mực ống để phòng chống dịch Mers

01/07/2015 10:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những người Triều Tiên mắc bệnh thương hàn cảm thấy cơ thể được hồi phục khá nhanh chóng, lấy lại cảm giác ngon miệng rất nhanh sau khi ăn mực.

Tờ Guardian ngày 30/6 đưa tin cho biết, lo ngại dịch Mers đang hoành hành ở Hàn Quốc lan sang miền Bắc, nhiều người dân Triều Tiên đang cố gắng tìm kiếm mọi biện pháp có thể để giúp họ phòng ngừa.

"Những ngày này, người dân đang áp dụng các biện pháp khác nhau để đối phó với dịch Mers đang tràn lan ở Hàn Quốc", Guardian dẫn một nguồn tin ở tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên cho biết.

Triều Tiên tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm Mers từ Hàn Quốc. Ảnh Guardian.

Dù chưa có trường hợp nhiễm Mers nào được phát hiện, nhưng chính quyền Triều Tiên cũng đã tiến hành các bước nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm tiến hành các đợt kiểm tra sức khỏe lớn cho người dân, kiểm dịch tất cả các hàng hóa từ nước ngoài, thắt chặt các biện pháp kiểm tra y tế đối với khách du lịch nước ngoài.

Chính quyền Triều Tiên còn tăng cường vận động nâng cao nhận thức của người dân và triển khai các biện pháp phòng ngừa trên khắp cả nước, các phòng khám nhỏ được lập trên khắp các ngôi làng để có thể kiểm tra sức khỏe của người dân hàng ngày, nguồn tin cho biết.

Mặc dù gần đây chính quyền Bình Nhưỡng ra tuyên bố đã chế được loại thuốc được làm từ sâm và các nguyên tố từ đất hiếm có thể chữa được một loạt các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Mers, Ebola, HIV, nhưng do khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế tại Triều Tiên còn yếu kém nên phần lớn người dân nước này chọn cách sử dụng các biện pháp phòng ngừa và chữa bệnh có nguồn gốc từ dân gian.

Triệu chứng của Mers là sốt, khá giống với triệu chứng của bệnh thương hàn (chứng bệnh đường tiêu hóa do nhiễm vi trùng Salmonella) từng quét qua Triều Tiên vào năm 2006 nên nhiều người Triều Tiên đang chọn cách ăn mực ống để phòng bệnh.

Mực ống từng tỏ ra có hiệu quả trong điều trị bệnh thương hàn hồi năm 2006. Những người Triều Tiên mắc bệnh thương hàn cảm thấy cơ thể được hồi phục khá nhanh chóng, lấy lại cảm giác ngon miệng rất nhanh sau khi ăn mực. Do đó, nhiều người tin rằng ăn món này mỗi ngày sẽ giúp họ phòng tránh được virus Mers.

Ngoài ra, một số người cũng tìm kiếm các biện pháp phòng chống bệnh dân gian khác như uống thuốc lá để tự bảo vệ mình và gia đình.

Tuy nhiên, người Triều Tiên cũng thừa nhận rằng hoàn toàn không có bằng chứng khoa học về việc ăn mực hấp có thể chữa được các bệnh truyền nhiễm có triệu chứng sốt, nôn mửa và tiêu chảy, nhưng họ vẫn tin và làm theo vì không có nhiều sự lựa chọn khác đáng tin cậy hơn.

Nguyễn Hường