Người tung video xe sang đi “nghỉ trưa” bị "bạo hành tinh thần"

05/10/2012 06:58 Mạnh Hùng
(GDVN) - “Trong bao nhiêu năm làm tư vấn tâm lý cho rất nhiều người, tôi chưa gặp trường hợp nào như người đàn ông tung video xe sang đi “nghỉ trưa” như vậy…”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho biết.

LTS: Sau khi cư dân mạng liên tục“choáng váng” trước hàng loạt video của một người đàn ông bí ẩn, ghi lại hình ảnh đủ loại xế sang tranh thủ đi “nghỉ trưa” ở khắp Hà Nội, rất nhiều nhà tâm lý, xã hội học đã lên tiếng. Hầu hết các nhà nghiên cứu lâu năm về tâm lý và xã hội học hàng đầu Việt Nam đều tỏ ra hết sức bất ngờ với trường hợp một người đàn ông có lẽ đã tự phong cho mình chức:“Hiệp sĩ trị ngoại tình”.

“Hiệp sĩ” chuyên trị… ngoại tình

Chia sẻ góc nhìn về hành động “kì quái” của người đàn ông làm xôn xao cộng đồng mạng những ngày qua với hàng loạt các hình ảnh chỉ quay xế hộp đi “nghỉ trưa”, là một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, người đàn ông bí ẩn tung các video đó thực chất là một hành động nhằm mục đích để trả thù đời sau biến cố của gia đình. Hơn hết, người đàn ông đó là một nạn nhân của bi kịch ngoại tình và phản bội.

“Người tung video là nạn nhân của ngoại tình và sự phản bội. Những biến cố lớn đó đã làm cho anh ta vô cùng đau khổ. Nó chính là động cơ dẫn đến việc làm như chúng ta đã thấy với mục đích trả thù tất cả những kẻ ngoại tình hay có thể hiểu là một cách “trả thù đời”. Trong suốt bao nhiều năm làm tư vấn tâm lý cho rất nhiều trường hợp, quả thực tôi chưa gặp trường hợp nào như người đàn ông này”, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa chia sẻ.

Một hình ảnh xế hộp đi nhà nghỉ được người bí ẩn tung lên Youtube.


Người bị vợ "cắm sừng" lại tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P3)
Dân mạng lại phát sốt với chùm ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P2)
Người chứng kiến vợ vào nhà nghỉ tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" 


Không chỉ chia sẻ sự ngạc nhiên về hành động “không giống ai” của người đàn ông giấu mặt tung video xe ô tô đi nhà nghỉ lên Youtube, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa còn nhấn mạnh rằng, hành động của người đàn ông giấu mặt là một tấm gương không mấy tốt đẹp trong “văn hóa li hôn”:

“Chúng ta không nên biến đối tượng li hôn thành kẻ thù, thành sự thù hận. Nước ta tỉ lệ li hôn rất cao nhưng văn hóa li hôn thì không có. Chính vì vậy, mới xuất hiện một nhân vật như người đàn ông kia đi rình rất nhiều nhà nghỉ ở Hà Nội chỉ để quay lại cảnh các loại ô tô tranh thủ đi “nghỉ trưa” để trả thù đời. Thực tế, rất ít cặp li hôn nghĩ được rằng, nếu ta không ở được với nhau nữa thì chia tay, không là bạn nữa thì trở thành người dưng nước lã, chứ không nên trả thù nhau, làm cho nhau lụi bại không ngóc đầu lên được và làm ảnh hưởng đến việc giáo dục con cái sau này”.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa - Ảnh: Internet

Người bị vợ "cắm sừng" lại tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P3)
Dân mạng lại phát sốt với chùm ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P2)
Người chứng kiến vợ vào nhà nghỉ tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" 

Đồng quan điểm với chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn, ông Nguyễn An Chất cho rằng, người đàn ông tung video xe sang đi nhà nghỉ đã từng bị sang chấn tâm lý rất mạnh khi phát hiện vợ của mình như vậy. Tâm lý của người đàn ông này đã không còn nguyên vẹn nữa mà biến sang dạng khác. Người đàn ông này trở thành một người bất cần, chán nản và thấy cuộc đời cũng chẳng còn nghĩa lý gì cả.

Chia sẻ thêm về hành động “kì quái” của người đàn ông bí ẩn, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa không giấu nổi sự ngạc nhiên: “Việc ngoại tình là nguyên nhân số một của nhiều vụ li hôn. Nó đang phá vỡ nhiều gia đình. Người đàn ông kia cũng là một nạn nhân của ngoại tình nhưng giải pháp để ngăn chặn ngoại tình của anh “hiệp sĩ” này lại là một việc làm tiêu cực. Thực tế, đó chỉ là sự tự phát của anh ấy chứ không được mọi người đi theo và ủng hộ. Để chống lại nạn ngoại tình hiện nay phải có một loạt giải pháp đồng bộ chứ không phải đơn giản là đi quay lén rồi tung lên mạng như vậy được”.

“Bạo hành tinh thần”

Lý giải thêm về hành động “trả thù đời” của người đàn ông bí ẩn, Giám đốc Công ty Tư vấn tâm lý An Việt Sơn, ông Nguyễn An Chất chia sẻ: “Người đàn ông tung video cho rằng việc làm của mình là đúng nhưng sự thực không phải như vậy vì đó hoàn toàn là một ý nghĩ tiêu cực. Đơn giản vì người đàn ông kia đã mất kiểm soát tức thời sau khi bị “bạo hành tinh thần” quá nặng trước đó”.

Bên cạnh việc phân tích những hành động có tính chất “độc nhất vô nhị” của người đàn ông bí ẩn, ông Nguyễn An Chất còn chỉ ra rằng, người phụ nữ là vợ của người đàn ông kia thực tế là người không hiểu hết giá trị của một gia đình và giá trị của người đàn ông đầu ấp, má kề với mình nên mới đứng núi này, trông núi nọ rồi dẫn đến ngoại tình:

“Bây giờ có khá nhiều bà vợ sống buông thả. Những bà vợ kiểu này chỉ nghĩ đến hưởng thụ, kỳ vọng trước khi họ lấy chồng. Nếu sau khi lấy chồng, những người phụ nữ kiểu này vẫn không đạt được như mong muốn thì họ sẽ đi tìm “cơ hội” mới để thỏa mãn sự kỳ vọng đó và hậu quả như chúng ta đã thấy chính là ngoại tình hay nói cách khác là “đứng núi này, trông núi nọ”.

Thực tế, những người phụ nữ kiểu này tưởng “quả núi” khác sẽ cao hơn, nhưng thực tế “quả núi” cao có thể cao, nhưng “quả núi” thấp cũng có giá trị của nó, không có cái nào hoàn hảo. Người phụ nữ thường có kỳ vọng khi họ lấy chồng thì người đàn ông của họ phải đủ những tiêu chuẩn họ yêu cầu và đặc biệt khi đã thành gia đình thì họ thích quản người đàn ông một cách chặt chẽ. Ngày nay, người ta đang đặt giá trị đồng tiền lên rất cao và tiêu chuẩn của nhiều người phụ nữ là: 2, 2, 3, 4 tức là 2 vợ chồng 2 đứa con, nhà 3 tầng và xe 4 bánh.

Nếu như họ không đạt được thì họ nhìn sang một người đàn ông khác. Khi người kia đủ điều kiện thì họ sẽ quay sang coi thường người chồng họ đang sống. Điều này hết sức nguy hiểm. Hậu quả của quan điểm “đứng núi này trông núi nọ” của nhiều phụ nữ hiện nay chính là hành động tiêu cực của người đàn ông tung video chúng ta đã thấy”.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Nguyễn An Chất - Ảnh: Internet

Người bị vợ "cắm sừng" lại tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P3)
Dân mạng lại phát sốt với chùm ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" (P2)
Người chứng kiến vợ vào nhà nghỉ tung ảnh dàn xế sang "đi nghỉ trưa" 

Là chuyên gia tư vấn tâm lý lâu năm, ông Nguyễn An Chất cảm thấy rất lo ngại vì hành động tiêu cực của người đàn ông tung video xe ô tô đi nhà nghỉ: “Bạo hành của người phụ nữ với người đàn ông còn hơn cả đánh đập khi so sánh chồng mình với người đàn ông khác. Những cái so sánh có thể là vô tình, có thể là cố ý, có thể để kích động chồng tiến lên. Nhưng thực tế, tất cả những so sánh đó đều làm cho người đàn ông mất hết lý trí và không muốn làm bất cứ gì nữa. Sau đó nếu người phụ nữ tiếp tục phản bội và người chồng thấy được thì tất cả những cái đó gộp lại làm cho người đàn ông bị chấn động đến tâm lý rất lớn”.

Trong trường hợp cụ thể như người đàn ông bí ẩn đã nêu, cả hai chuyên gia tâm lý đầu ngành Trịnh Trung Hòa và Nguyễn An Chất đều cho rằng việc “trả thù đời” của người đàn ông này là một việc làm ấu trĩ:

“Người đàn ông này hành động theo kiểu người lớn chẳng ra người lớn, trẻ con chẳng ra trẻ con, người hiểu biết cũng chẳng ra hiểu biết. Anh ta đơn giản làm vậy để xả stress và để “trả thù đời” mà không cần biết hành động của mình rất tiêu cực và chỉ cho thấy sự kém cỏi của một người đàn ông mà thôi”.

Mạnh Hùng