Nguy cơ mất trắng sản nghiệp từ cám có chất cấm

27/05/2016 11:21 Hồng Anh
(GDVN) - Không ít người chăn nuôi chân chính lo lắng vì rất có thể sẽ mất trắng sản nghiệp bởi “vạ lây” khi mua phải thức ăn chăn nuôi có chất cấm mà không biết.

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, ngoài quy định xử phạt hành chính, buộc tiêu hủy, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn bị phạt tù. Do đó, người chăn nuôi hiện đang hết sức thận trọng lựa chọn thức ăn chăn nuôi uy tín để tránh dính oan chất cấm.

Vạ lây từ cám “bẩn”

Theo Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi sẽ áp dụng từ ngày 1/7 sắp tới, khung hình phạt tối đa cho hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là phạt tù 20 năm và phạt tiền lên đến 500 triệu đồng; đồng thời tiêu hủy toàn bộ đàn heo có dùng chất cấm tức người chăn nuôi có nguy cơ mất trắng sản nghiệp nếu heo bị phát hiện có chất cấm dưới mọi hình thức.

Những biện pháp chế tài này được đánh giá là đủ sức răn đe đối với những trường hợp cố tình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị xử lý hình sự.

Trong khi dư luận bức xúc và lên án những người chăn nuôi sử dụng chất cấm thì có một thực trạng đáng báo động là một bộ phận người chăn nuôi lại là nạn nhân, sử dụng chất cấm mà không hề hay biết.

Cuối năm 2015, Thanh tra Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn và C49 đã phát hiện 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và TP.HCM.

Không ít người chăn nuôi chân chính lo lắng vì rất có thể, bà con sẽ mất trắng sản nghiệp bởi “vạ lây” khi mua phải thức ăn chăn nuôi có chất cấm mà không biết.

Việc các cơ sở, doanh nghiệp “âm thầm” trộn chất cấm vào cám để thúc tăng trọng và tạo nạc đột biến có thể đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được kiểm soát, quản lý chặt chẽ nên việc lo ngại của bà con chăn nuôi là hoàn toàn có cơ sở. 

Cám sạch, tìm ở đâu?

Thực tế, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi bị phát hiện có trộn chất cấm đa phần là các doanh nghiệp nhỏ, manh mún. Do đó, để chủ động nguồn cám sạch, người chăn nuôi đang chuyển hướng chọn lựa sản phẩm của những doanh nghiệp uy tín, đặc biệt là những doanh nghiệp có cam kết rõ ràng để đảm bảo về chất lượng sản phẩm an toàn.

Hiện nay, trên thị trường, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi như ANCO, PROCONCO… đang tiên phong trong việc cam kết cung ứng cám sạch cho thị trường. Từ đầu tháng 4 năm nay, toàn bộ sản phẩm cám của ANCO và PROCONCO đã được in tem kiểm định “không chất cấm” lên bao bì, một cách làm hiệu quả giúp bà con chăn nuôi dễ dàng lựa chọn được cám sạch.

Theo đó, ANCO và PROCONCO áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng cám từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Các doanh nghiệp này đã yêu cầu đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào ký bản cam kết cung cấp nguyên liệu sạch, không chất cấm.

Để kiểm tra chất lượng đầu ra, bên cạnh việc kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm như đăng ký, ANCO và PROCONCO cũng liên tục lấy mẫu cám định kỳ hàng tháng để gửi đến các Trung tâm kiểm nghiệm độc lập và uy tín được chỉ định bởi Bộ Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn như Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc thú y Trung ương II nhằm theo dõi và kiểm tra hàm lượng các chất cấm thuộc nhóm beta-agonist (salbutamol, ractopamine, clenbuterol).

Hành động cam kết mạnh mẽ của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam như ANCO và PROCONCO giúp các hộ chăn nuôi chân chính có được lựa chọn an toàn, yên tâm sản xuất thịt heo “sạch” đưa ra thị trường, góp phần chung tay đẩy lùi chất cấm trong chăn nuôi, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.

Theo PGS.TS. Dương Nguyên Khang - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ (ĐH Nông lâm TP.HCM), người chăn nuôi cần áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà không cần dùng chất cấm như chọn giống tốt, quy trình chăm sóc và dinh dưỡng tốt.

Trong đó, nếu heo ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là men tiêu hóa, các axit amin, vitamin và khoáng chất…, sẽ giúp heo tiêu hóa tốt, khỏe mạnh, mau lớn và nhiều nạc.

Từ giữa năm 2015, ANCO và PROCONCO đã ra mắt dòng sản phẩm mới có bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất và tăng cường hệ miễn dịch nên giúp heo khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Cụ thể là người chăn nuôi dùng cám có Bio-zeemTM tiết kiệm đến 6% lượng thức ăn và heo xuất chuồng sớm hơn đến 12 ngày so với khi dùng cám thông thường.

Hàng vạn hô chăn nuôi đã dùng thử cám có Bio-zeemTM và theo kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen cho thấy 95% hộ chăn nuôi dùng thử đã chuyển sang dùng luôn cám có bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM.

So với khi không dùng cám có Bio-zeemTM cùng công ty trên đàn heo nuôi thử nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Khoa học Công nghệ, Trường ĐH Nông Lâm TP HCM.

Theo kết quả khảo sát do công ty Nielsen thực hiện tại 46 tỉnh trong tháng 2 và tháng 3 năm 2016, trên 850 người nuôi heo đã dùng thử cám có Bio-zeemTM từ tháng 7 đến tháng 12  năm 2015. 

Hồng Anh