Nguyên nhân khiến giữa ban ngày Hạ Long tối đen như mực

03/04/2014 16:01 Hải Đường
(GDVN) - “Sau cơn giông trời lại sáng, thì trước cơn giông đương nhiên trời phải tối”, chuyên gia khí tượng lý giải.

Sáng nay, từ khoảng 8h55 đến 9h15, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) xảy ra một hiện tượng thời tiết hiếm gặp. Bầu trời tối om như ban đêm trong tầm 20 phút trên diện rộng khiến nhiều người dân hoang mang. Nhiều nhà dân đã phải bật đèn điện. Ô tô lưu thông vì đèn đường không sáng cũng phải bật pha.

Trời ban ngày tối đen như mực ở Hạ Long. Ảnh: Hà Quảng.

Trả lời PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chiều nay, ông Lê Thanh Hải - Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Hiện tượng này đôi lúc vẫn xảy ra chứ không có gì bất thường. Tuy nhiên, có thể trước đây chỉ ở diện nhỏ hơn nên người dân không để ý”.

“Lý do thì không có gì phức tạp lắm. Chúng ta đều biết câu thành ngữ “Sau cơn giông trời lại sáng”, có nghĩa là trước cơn giông thì trời tối”, ông Hải hài hước nói.

Theo lý giải của ông Hải, việc trời chuyển tối như đêm ở Hạ Long sáng nay là do một cơn giông mang lại. Mây giông quá lớn che phủ hết ánh nắng nên trời tối lại thôi. Chẳng qua mọi người ít gặp hoặc không nhớ.

“Hiện tượng này cũng hay xảy ra trong mùa xuân và mùa hè. Người dân cần lưu ý các cơn giông, đặc biệt là các cơn giông mạnh thì có thể đi kèm với sét, lốc, lốc xoáy, mưa đá, vòi rồng và mưa lớn cục bộ”, ông Hải cảnh báo thêm.

Hải Đường