Nhà báo Nga: Dự đoán Triều Tiên sụp đổ là không chính xác

23/01/2014 13:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông cho rằng các dự đoán chính quyền Bình Nhưỡng sắp sụp đổ là không chính xác và những quốc gia xung quanh Bắc Triều Tiên chưa muốn điều đó xảy ra.

Bắc Triều Tiên sẽ không sụp đổ cho đến khi bán đảo Triều Tiên được thống nhất, một nhà báo Nga có một thời gian dài quan sát tình hình bán đảo nói với NK News.

Hơn nữa, thống nhất đất nước không phải sắp xảy ra do những mối quan tâm địa chính trị của các quốc gia khác có quyền lợi trong tương lai bán đảo Triều Tiên, Ivan Zakharchenko nói.

Ivan Zakharchenko

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên của Đại học Hawaii ở Manoa, ông Zakharchenko cho rằng: "Vấn đề thống nhất bán đảo Triều Tiên không phải chỉ liên quan tới riêng Hàn Quốc. Đây là vấn đề địa chính trị".

Ông cho rằng các dự đoán chính quyền Bình Nhưỡng sắp sụp đổ là không chính xác và những quốc gia xung quanh Bắc Triều Tiên chưa muốn điều đó xảy ra. 

"Hàn Quốc chưa sẵn sàng cho sự sụp đổ bất ngờ của Bắc Triều Tiên", ông nói. "Nhật Bản sợ một Triều Tiên thống nhất. Nó sẽ là một đối thủ cạnh tranh rất mạnh đối với họ".

Trung Quốc, mặt khác, có thể lo lắng rằng một Triều Tiên thống nhất sẽ cố gắng đòi lại phần lãnh thổ của Vương quốc Goguryeo, một phần của nó ngày nay nằm ở Mãn Châu. 

Nga ít nhiều sẽ ủng hộ thống nhất bán đảo Triều Tiên vì Moscow sẽ được hưởng lợi từ sự giảm căng thẳng giảm trong khu vực. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuy nhiên, ông cho rằng sự sụp đổ của nhà nước Triều Tiên sẽ đặt chính sách của Mỹ vào một vị thế khó khăn. Mục đích thực sự của Mỹ trong việc triển khai quân đội tới Hàn Quốc là để đối phó với Trung Quốc, chứ không phải là để đối đầu với Triều Tiên. Sự kết thúc của chế độ Bình Nhưỡng sẽ khiến Washington khó chịu vì họ mất đi lí do thỏa đáng nhất cho hoạt động trên của mình. 

Tuy nhiên, ông phản đối quan điểm cho rằng hành vi của Bắc Triều Tiên là không thể đoán trước.

"Tất cả mọi thứ họ làm là một phản ứng với những gì đang xảy ra (bên ngoài) đất nước và có thể dự đoán", ông nói.

Zakharchenko là người đã dành nhiều năm sống và làm việc ở Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc. Ông từng là đại diện của hãng ITAR-TASS của Nga trong khu vực này vào những năm 1980 - 1990. Hiện Zakharchenko là đại diện của thông tấn RIA Novosti tại New York.

Trong năm 1996, Zakharchenko từng bị Bình Nhưỡng cáo buộc "vu khống" sau khi ông viết bản tin đăng tải trên ITAR-TASS nói rằng lính Bắc Triều Tiên bắn chết một người đàn ông cố gắng để đào thoát sang Nga. Triều Tiên đã lệnh trục xuất ông và tuyên bố rằng "người Triều Tiên sẽ không bao giờ tha thứ cho ông"./.

Nguyễn Hường