Nhà chồng lại sắp có người lên ở nhờ!

16/08/2011 23:57
Có “trong chăn mới biết chăn có rận”, mình không nói xấu em chồng, cũng không nói xấu mẹ chồng. Chỉ có điều, mình đang lo lắng và không biết phải làm thế nào

Có “trong chăn mới biết chăn có rận”, mình không nói xấu em chồng, cũng không nói xấu mẹ chồng. Chỉ có điều, mình đang lo lắng và không biết phải làm thế nào tiếp theo đây…?

Biết tin em gái đỗ đại học, chồng mình vui như mở cờ trong bụng. Thế là mong ước bao năm của gia đình đã thỏa, mẹ chồng mình cũng được hãnh diện vì em chồng mình đỗ vào trường “đỉnh” cấp quốc gia. Lẽ ra mình nên vui cùng chồng mới phải, vậy mà chẳng hiểu sao trong lòng mình nặng trĩu. Nói ra thì thật là đáng trách, có thể sẽ bị cười vào mặt nhưng thật tình, mình thấy hơi lo về chuyện chỗ ăn, chỗ ở của em. Có lẽ sẽ lại lên nhà mình.

Có làm dâu mới biết được lòng mẹ nhà chồng. Chồng mình là người tốt, mình cũng không quá kĩ tính, quá tráo trở hoặc là ghét bỏ gì mẹ chồng nhưng câu chuyện, em chồng ở nhờ khi đỗ đại học cứ ám ảnh mình bao năm qua. Đây không phải là lần đầu tiên mình chịu cảnh này mà trước đây, cô em đầu của chồng mình đã lên ở nhờ nhà hai vợ chồng. Khi cô ấy ra trường, tưởng rằng đã thoát, nào ngờ…

Mình cảm thấy bản thân thật ích kỉ khi thú nhận điều đó nhưng mình không thể không nói, không thể không chia sẻ để các bạn cũng làm dâu hiểu được hoàn cảnh của mình.

a
Mình luôn cố gắng hòa đồng với chị em nhà chồng (ảnh minh họa)

Nhà chồng mình có 3 anh em. Chồng mình đã học xong, là anh cả lập nghiệp trên thủ đô, có công ăn việc làm ổn định, có gia đình rồi nên dù sao trách nhiệm chăm lo cho các em vẫn là thuộc về anh. Chồng có hiếu, mình mừng lắm. Con cái nào chả mong gia đình được yên ấm, anh em được đủ đầy?

Cách đây hơn năm, cô em dưới chồng mình đã ở cùng vợ chồng suốt 4 năm đại học. Quả thật với mình, đó như là ác mộng. Nếu em sống biết điều, biết thương anh chị thì đã đành, đằng này…

Công việc trong nhà mình phải lo từ đầu chí đuôi. Nói thật, dù ở cùng anh chị bao năm học nhưng chưa khi nào em động chân, động tay vào việc nhà việc cửa. Cứ nghĩ đến chuyện quần áo em tắm xong cũng vứt ra cùng đống với anh chị là mình không hài lòng chút nào. Dù gì thì dù, con gái lớn phải có trách nhiệm với quần áo của mình, huống chi em là sinh viên, có thừa thời gian để làm những việc đó

Cơm nước em cũng chỉ ăn xong rồi thôi. Có rửa bát cũng họa hoằn. Chồng có nhắc em cũng không nghe, lại còn ra giọng rằng, có em thì thêm một cái bát chứ đằng nào chị dâu chả phải rửa, phải giặt, cứ coi như không có em ở đây thì đã sao. Thật ra việc đó cũng chẳng nặng nhọc gì với mình mấy nhưng đó là ý thức chung của mọi người mà thôi. Mình là chị dâu chứ không phải là ô sin cho em ấy.

Mình có tỏ ra khó chịu là lập tức thông tin bay về đến tận quê và mẹ chồng mình chắc chắn là người biết đầu tiên. Nhiều lúc mình phiền lòng lắm, nói với chồng thì chẳng được tác dụng gì vì dù sao họ cũng là anh em ruột thịt, còn mình có máu mủ gì đâu?

Nói thật, mình chẳng căn ke nhưng tiền hàng tháng mình cũng cho em tiêu pha vặt vãnh, thi thoảng mua cho em thứ này thứ nọ dù không phải là nhiều. Hơn nữa, bạn bè em về chơi, anh chị tiếp đón thoải mái, nhiệt tình. Nhưng được thể, em liên tục dẫn bạn về để hành chị dâu…

Gia đình mình cũng tốn kém nhiều lắm chứ. Nói là mẹ đóng góp nhưng thời buổi bão giá này thì đáng là bao. Mình thật buồn lòng vì sắp phải đón thêm một cô em chồng nữa. Không biết cô này thế nào chứ nếu cũng giống cô trước thì mình thật là không biết phải làm sao. Sợ rằng có lúc mình sẽ nổi khùng lên mất.

Mình chia sẻ để các bạn biết được hoàn cảnh của mình. Có “trong chăn mới biết chăn có rận”, mình không nói xấu em chồng, cũng không nói xấu mẹ chồng chỉ có điều, mình đang lo lắng và không biết phải làm thế nào tiếp theo đây…?

Theo Eva