Nhà hát múa rối VN: Nguyên GĐ bị tố trục lợi “hụt” tiền ngân sách?

04/06/2014 21:01 Hữu Bắc
(GDVN) - Cuối năm 2009, một số cán bộ, nghệ sỹ Nhà hát múa rối VN có đơn phản ánh các sai phạm, có dấu hiệu trục lợi cá nhân đối với ông Vương Duy Biên - GĐ nhà hát...

Từ năm 2010, cơ quan CSĐT-Công an TP.Hà Nội cùng Thanh tra-Bộ Văn hóa thể thao và du lịch (VHTT&DL) đã phải vào cuộc điều tra, xác minh các nội dung liên đến việc lập chứng từ khống tại Nhà hát múa rối Việt Nam.

Bước đầu, kết quả Thanh tra đã chỉ ra việc chi sai nhiều triệu đồng cho lãnh đạo Nhà hát xong những người liên quan đến vụ việc này không nhưng chẳng bị xem xét xử lý mà còn được thăng quan tiến chức cao hơn….

Cuối năm 2009, một số cán bộ, nghệ sỹ Nhà hát múa rối Việt Nam có đơn phản ánh các sai phạm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý chi tiêu tài chính, có dấu hiệu trục lợi cá nhân đối với ông Vương Duy Biên - Giám đốc nhà hát múa rối Việt Nam (nay đã chuyển công tác lên Bộ VHTT&DL).

Nhà hát Múa rối Việt Nam.

Cụ thể, sau khi nhận đơn thư phản ánh sai phạm của ông Biên, ngày 19/01/2010 Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL có Quyết định số 07/QĐ-Ttr với nội dung kiểm tra xác minh việc lập chứng từ khống tại Nhà hát múa rối Việt Nam.

Tiếp đó, ngày 04/02/2010 Thanh tra Bộ VHTT&DL có Kết luận kiểm tra việc lập chứng từ khống tại Nhà hát múa rối Việt Nam với nội dung như sau:

“Ngày 15/06/2006, Nhà hát múa rối Việt Nam có hợp đồng với ông Vương Duy Biên- Giám đốc Nhà hát viết kịch bản vở rối “Hồn quê” số tiền hợp đồng 35 triệu đồng. Tiếp đó, Nhà hát múa rối Việt Nam lại ký hợp đồng với ông Biên đạo diễn vở rối trên với số tiền 35 triệu đồng. Sau khi thanh lý 02 hợp đồng trên, ông Biên nhận số tiền 70 triệu đồng từ Nhà hát múa rối Việt Nam. Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật (Bộ VHTT&DL) cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả tác phẩm “Hồn quê” và chủ sở hữu tác phẩm trên là: Nhà hát múa rối Việt Nam…”.

Sau khi sở hữu tác phẩm “Hồn quê”, Nhà hát múa rối Việt Nam tổ chức nhiều buổi biểu diễn phục vụ công chúng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì khi chi tiền “bản quyền tác giả”, Nhà hát múa rối Việt Nam lại “nộp” số tiền hơn 30 triệu đồng cho vị Giám đốc Vương Duy Biên. Trong khi đó, Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật (Bộ VHTT&DL) đã xác định đơn vị sở hữu tác phẩm “Hồn quê” là Nhà hát múa rối Việt Nam chứ không phải cá nhân vị Giám đốc.

Kết luận kiểm tra của Bộ VHTT&DL về việc lập chứng từ khống tại Nhà hát múa rối Việt Nam...

Theo Kết luận kiểm tra của Thanh tra Bộ VHTT&DL thì từ tháng 07/2008 đến tháng 12/2008 Nhà hát múa rối Việt Nam tổ chức biểu diễn 302 buổi diễn vở rối “Hồn quê”,tiền bản quyền tác giả mỗi buổi diễn là 100 nghìn đồng. Như vậy, nghiễm nhiên ông Vương Duy Biên đã bỏ túi được hơn 30 triệu đồng.

Sự việc lấy tiền của cơ quan chi sai cho “sếp” sau đó bị vỡ lở do cơ quan Điều tra Công an thành phố Hà Nội và Thanh tra Bộ VHTT&DL vào cuộc. Cơ quan Thanh tra xác định: “Nhưng qua kiểm tra giữa Nhà hát múa rối Việt Nam và ông Vương Duy Biên không có văn bản thỏa thuận về tiền bản quyền tác giả từ các buổi biểu diễn vở “Hồn quê”…”.

Sự việc vỡ lở, ông Vương Duy Biên đã phải nộp trả số tiền trên vào ngân quỹ của cơ quan nhưng để lại dư luận xấu trong nội bô Nhà hát múa rối Việt Nam.

Cũng theo Kết luận kiểm tra của Bộ VHTT&DL thì “Điều 740, khoản 3 Bộ Luật dân sự và Điều 39 Luật Sở hữu trí tuệ  thì chủ sở hữu quyền tác giả vở Hồn quê thuộc Nhà hát múa rối Việt Nam”

Trong sự việc này, dư luận đặt câu hỏi: đã không có biên bản thỏa thuận về tiền bản quyền tác giả thì căn cứ vào đâu để Nhà hát múa rối Việt Nam chi số tiền trên cho ông Vương Duy Biên? Ai là người chỉ đạo việc chi tiền cho “sếp” một cách sai trái như vậy?

Câu hỏi trên xin được gửi tới lãnh đạo Bộ VHTT&DL.

Hữu Bắc