Nhà máy nước sông Đuống "không phá vỡ bất kỳ quy hoạch nào về nước"

02/12/2019 18:53 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Thế Hùng.

Ngày 2/12, tại  buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Thế Hùng đã làm rõ các thông tin được báo giới quan tâm là nhà máy nước sạch sông Đuống có phá vỡ quy hoạch cấp nước của Chính phủ và giá nước sạch Hà Nội nói chung cũng như giá nước sạch sông Đuống.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội trả lời tại họp báo. Ảnh: T.Tùng

Ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy cấp nước sạch có quy mô liên vùng, được thực hiện đúng theo quy hoạch mạng lưới cấp nước sạch đô thị do Chính phủ phê duyệt. Do đó, nhà máy không “phá vỡ quy hoạch nào về nước sạch” như câu hỏi phóng viên đặt ra.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng cho biết, hiện Hà Nội đang áp dụng duy nhất một mức giá chung là giá tiêu thụ nước sạch đến người sử dụng theo Quyết định 38/2013/QĐ-UBND và Quyết định 39/QĐ-UBND cùng ban hành ngày 19/9/2013 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, trong đó quy định sẽ phải có lộ trình tăng giá nước. Tuy nhiên. Từ năm 2013 đến nay, Hà Nội giữ giá nước ổn định cho người dân và cơ sở sản xuất.

Về quản lý nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố nêu, Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ và Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT ngày 15/5/2012 của Liên Bộ: Tài chính - Xây dựng - Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều xác định cho phép ngân sách sẽ bù nếu giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ trên nguyên tắc đây là quy trình thủ tục do Ủy ban Nhân dân thành phố cấp tỉnh quy định cụ thể, phù hợp điều kiện thực tế địa phương nhưng không trái quy định hiện hành về quản lý ngân sách nhà nước.

“Sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét vấn đề liên quan đến giá tiêu thụ, giá bán lẻ nước có trao đổi với Hội đồng nhân dân bằng văn bản số 2968 ngày 15/7/2019 để xem xét phối hợp giải quyết những vướng mắc thuộc thẩm quyền liên quan đến xử lý khi có chênh lệch giá giá nước bán lẻ và giá nước tiêu thụ”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thế Hùng nêu.


Năm 2020, Hà Nội sẽ tái giám sát về vấn đề cung cấp nước sạch

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội sau đó có văn bản 285 để trao đổi, giải quyết vấn đề theo đúng quy trình pháp luật. Văn bản nêu rõ, căn cứ vào quy định tại Điều 51, Điều 54 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ  về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch; Điều 24, Điều 25 của Luật Giá năm 2012 và các nội dung Ủy ban Nhân dân thành phố xin ý kiến Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố  về phương án giá nước và tạm thời trợ giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống, đây là thẩm quyền quyết định của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Hội đồng Nhân dân thành phố đồng thời đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố rà soát nguồn kinh phí trợ giá nước sạch của năm ngân sách 2019 và báo cáo Hội đồng Nhân dân thành phố nếu cần thiết.

Đây là văn bản trao đổi giữa Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân thành phố chứ không phải là văn bản bác việc trợ giá nước.

Hiện nay Ủy ban Nhân dân thành phố  đang chỉ đạo các cấp ngành xem xét để sửa đổi Quyết định 38/2013/QĐ-UBND, trong đó có lưu ý đến việc bảo đảm tính đúng tính đủ giá tiêu thụ nước sạch và thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về tính giá.

Cũng theo ông Hùng, việc xem xét phương án giá nước sông Đuống không liên quan gì đến việc tất toán với giá nước sông Đà.

Đỗ Thơm