Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy: "Ta cứng họ sẽ im, ta mềm họ lấn tới"

16/07/2014 09:39 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Theo nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, dù Trung Quốc tuyên bố đưa giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam nhưng chúng ta cũng phải hết sức cảnh giác...

Tối ngày 15/7, Tân Hoa xã cho biết, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) thông báo rằng, giàn khoan Hải Dương-981 đã hoàn tất hoạt động khoan thăm dò ngoài khơi ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và sẽ được đưa về Lăng Thủy, Hải Nam, Trung Quốc.

Nhận định về thông báo trên của Trung Quốc, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy - nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc, cho biết ông không quá bất ngờ về tuyên bố trên.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc.

Bởi theo ông Dy, trước đó vào ngày 2 tháng 5 năm 2014, khi đưa giàn khoan Hải Dương 981 ra vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc đã nói là sẽ chỉ khoan thăm dò ở đây khoảng 3 tháng.

“Nhưng hiện tại Trung Quốc vẫn chưa lui hẳn và chúng ta cũng chưa biết khi nào Trung Quốc mới đưa giàn khoan về nước. Có thể nước này sẽ còn “thụt ra thụt vào” hoặc dền dứ một thời gian để thể hiện cho thế giới thấy rằng, Trung Quốc chủ động rút giàn khoan, đã thực hiện đúng những lời mà trước đây họ nói ” – Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy phân tích.

Và ông Dy phán đoán, Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 về, nhưng thời gian tới, có thể nước này lại đưa một giàn khoan khác ra. 

Do đó chúng ta cũng không nên vội mừng, cần phải luôn cảnh giác với mọi động thái của Trung Quốc.

Trong thời gian hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam, Trung Quốc cũng huy động thêm nhiều tàu hộ tống, máy bay hoạt động quanh khu vực. Việc làm này cũng gây tốn kém không nhỏ cho Trung Quốc.

Đánh giá về những động thái quyết liệt của Việt Nam khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, ông Dy nói: “Mình cứng rắn thì Trung Quốc sẽ im một thời gian nhưng nếu ta yếu mềm thì họ sẽ được đà lần tới”.

Trước thời gian Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan, ông Dy cho biết, ông thường xuyên đọc báo Trung Quốc nhưng không hề thấy nói gì về thông tin này.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu này cũng lưu ý các cơ quan truyền thông của Việt Nam, cần cân nhắc kỹ khi đưa những thông tin sau tuyên bố rút giàn khoan của Trung Quốc.

Thông tin phóng viên mới nhận được, đến 4h sáng ngày 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển cách vị trí ban đầu khoảng 20 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc. Vận tốc di chuyển trung bình khoảng 4,1 hải lý/giờ.

VIẾT CƯỜNG