Nhà Trắng bùng nổ tranh luận về hôn nhân đồng giới

08/05/2012 18:53 Duy Vũ (Theo ABC)
(GDVN) - Sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ với hôn nhân đồng giới vào hôm Chủ nhật vừa qua trong Nhà Trắng đã dấy lên một cuộc tranh luận.
Nhà Trắng và cuộc vận động của Tổng thống Obama đang ra sức bảo vệ hôn nhân đồng giới sau khi Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ủng hộ hôn nhân đồng giới, chính điều này đã làm dấy lên một cuộc tranh luận về quan điểm của Tổng thống Obama đối với vấn đề này và liệu rằng ông có nên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong nhiệm kỳ thứ hai của mình hay không.

Quan hệ đồng giới nam (ảnh minh hoạ)

Vào Chủ nhật vừa qua, Biden đã thẳng thắn bày tỏ sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng giới nhưng không đề cập đến chuyện liệu Tổng thống có ủng hộ hôn nhân đồng giới không mặc dù ông đã nói quan điểm của ông về vấn đề này “đang thay đổi”.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC ông Biden đã phát biểu: “Tôi hoàn toàn thấy thoải mới với thực tế là những đàn ông kết hôn với đàn ông, phụ nữ kết hôn với phụ nữ, cùng với những người đàn ông và phụ nữ thích người khác giới cưới nhau đều được hưởng những quyền lợi như nhau, tất cả các quyền công dân và tự do cá nhân”. 

Hôm nay Nhà Trắng đã nhanh chóng phủ nhận rằng những ý kiến của vị Phó Tổng thống báo hiệu sự thay đổi trong chính sách hành chính của nước Mỹ.

Ông Jay Carney, Thư kí Báo chí của Nhà Trắng cho phóng viên báo chí biết rằng: “Những gì ông ấy (Phó Tổng thống Biden –PV) nói về việc bảo vệ quyền lợi của công dân hoàn toàn đúng với quan điểm của Tổng thống về ấn đề này. Đồng thời những gì ông ấy mô tả về những thay đổi của đất nước (nước Mỹ - PV) về vấn đề này theo tôi cũng hoàn toàn chính xác. (Nhưng) tôi nghĩ có chút phản ứng thái quá ở đây”.

Mặc dù Tổng thống Obama ủng hộ cộng đồng người dân nhưng ông còn tiếp tục nói rằng quan điểm của mình về kết hôn đồng giới đang thay đổi. 

Hồi tháng 10 năm 2010, Tổng thống Obama từng chia sẻ rằng: “Đang có những sự thay đổi về quan điểm, trong đó có cả tôi. Và tôi thiết nghĩ đó là một vấn đề tôi cần phải đấu tranh giải quyết và suy nghĩ nhiều bởi tôi có rất nhiều bạn có quan hệ đồng giới”.

Vào tháng 12 năm 2011 Tổng thống Obama lại nói lại về vấn đề này: “Quan điểm của tôi về vấn đề này liên tục thay đổi. Tôi phải đấu tranh với vấn đề này”.


Còn Biden thì phát biểu: “Những tôi muốn nói đó là liệu một cộng đồng mạnh có bảo vệ được những cặp đôi đã kết hôn với nhau và cho họ những quyền hợp pháp? Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn. Nhưng tôi nghĩ nếu chỉ nhìn từ phía quan điểm của họ không thôi thì chưa đủ, và tôi nghĩ đó là vấn đề mà chúng ta sẽ còn tiếp tục tranh luận và cá nhân tôi sẽ còn tiếp tục đấu tranh”.

Carney thì cho biết, hiện giờ ông chưa cập nhật được quan điểm cá nhân của Tổng thống Obama.

Tuy còn chưa dứt khoát về vấn đề hôn nhân đồng giới nhưng Obama rất cương quyết rằng ông đã giữ đúng những cam kết của ông với cộng đồng đồng tính, song tính và hoán tính (LGBT).

Tổng thống Mỹ Obama tuy chưa dứt khoát nhưng cũng thể hiện sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng giới.

Tháng 6 năm ngoái Obama đã từng trao đổi trong một sự kiện kỉ niệm Tháng Tự hào của cộng đồng LGBT rằng: “Tôi đã thực hiện những gì tôi đã hứa, nhưng điều đó không có nghĩa mọi chuyện đã giải quyết xong. Sẽ còn có những lúc các bạn bực mình với tôi. Tôi biết sẽ có lúc các bạn bực mình với tốc độ thay đổi. Và tôi hiểu điều đó”.

Điều này cho thấy nỗ lực của Tổng thống Mỹ Obama nhằm chấm dứt đạo luật Bảo vệ Hôn nhân – đạo luật định nghĩa hôn nhân chỉ xảy ra giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Đây chính là minh chứng cho thấy Obama ủng hộ quyền của những người đồng tính.

Chiến dịch vận động của Obama còn nói đến những ý kiến của ông Biden và cố gắng thu hút sự chú ý đến quan điểm của Mitt Romney, một ứng cử viên được đề cử của Đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, về các cộng đồng người đồng tính.

Trong phiên họp hôm nay ông David Axelrod, một cố vấn chính trị Mỹ, nói với phóng viên rằng:

“Về vấn đề này thì không có sự tương phản nào rõ rệt hơn với ý kiến của Thống đốc Romney – người đã nỗ lực ủng hộ luật hôn nhân ở California và những nơi khác và tin rằng chúng ta cần sửa lại hiến pháp, nghiêm cấm quyền các cặp đôi đồng tính keetss hôn với nhau. Như vậy chỉ có thể khiến chúng ta bị thụt lùi chứ không thể đi lên được. Đó là sự khác biệt rất rõ ràng”.

Nhưng Biden không phải người duy nhất ủng hộ việc cho phép những người đồng tính kết hôn. Bộ trưởng Bộ giáo dục Mỹ, ông Arne Duncan cũng bày tỏ sự tán thành. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài MSNBC, khi được hỏi các cặp đôi đồng tính có nên được quyền kết hôn với nhau không ông đã thẳng thắn tuyên bố tán thành.

Vấn đề này đã trở thành một tiêu điểm nóng ở phía Bắc California nơi mà cuối tuần này sẽ có cuộc bầu chọn về biện pháp cấm hôn nhân đồng giới.

Cựu Tổng thống Bill Clinton, một trong những ủng hộ Tổng thống Obama cuồng nhiệt nhất, cũng lên tiếng phản đối biện pháp coi hôn nhân chỉ là giữa đàn ông và phụ nữ. Trong một cuộc điện thoại đến những người đi bầu cử ông đã nói:

“Xin chào, tôi là Tổng thống Bill Clinton. Tôi thực hiện cuộc gọi này để kêu gọi mọi người không bỏ phiếu ủng hộ cho Đạo luật bổ sung 1 vào thứ 3 ngày 8 tháng 5”.


Duy Vũ (Theo ABC)