Nhà Trắng: Hàng ngàn lính Nga đang ở Đông Ukraine

05/03/2015 07:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại diện của Mỹ hôm 4/3 tiếp tục cáo buộc Nga đang điều hàng ngàn binh sĩ tới miền Đông Ukraine để hỗ trợ lực lượng ly khai ủng hộ Moscow.

Theo RIA Novosti, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Á-Âu Victoria Nuland tuyên bố rằng hàng ngàn binh sĩ Nga đang hoạt động ở Đông Ukraine.

Theo bà Nuland, quân đội Nga ở Ukraine được tổ chức theo mô hình riêng, nhưng rất chặt chẽ từ các tướng chỉ huy đến sĩ quan cơ sở. Lực lượng Nga này đang hỗ trợ và kiểm soát cuộc xung đột ở Đông Ukraine.

Cũng theo bà Nuland, Nga đã chuyển giao cho lực lượng ly khai hàng trăm thiết bị quân sự, bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép và tên lửa.  

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Á-Âu, Victoria Nuland.

Tuy nhiên, bà từ chối đưa ra những dữ liệu chi tiết cho cáo buộc trên của mình tại phiên điều trần công khai với báo chí.

Ngoài ra, bà Nuland cũng không loại trừ các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga trong trường hợp không tuân thủ Hiệp định Minsk. Theo bà, hiện các nhà ngoại giao Mỹ ở châu Âu đang thảo luận về vấn đề này.

Đề cập tới khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine, bà Nuland đã tái khẳng định rằng Tổng thống Barack Obama vẫn chưa có quyết định về vấn đề này. Theo bà, lập trường của Washington phụ thuộc rất nhiều vào việc tuân thủ Hiệp định Minsk 2.

Mỹ và các nước phương Tây khác đã nhiều lần tuyên bố sự hiện diện của quân đội Nga ở phía đông của Ukraine. Hôm 16/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng ông có các tài liệu chứng minh điều này. Tuy nhiên, cho đến nay, không có bằng chứng nào được công bố.

Hôm 14/2, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette đăng tải trên trang Twitter cá nhân các bức ảnh vệ tinh được cho là sự hiện diện của các hệ thống pháo binh Nga tại Ukraine. Đáp lại, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga gọi Đại sứ Mỹ là thầy bói.

Hôm 3/3, Tư lệnh quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng Frederick Ben Hodges tuyên bố tại Berlin rằng 12.000 lính Nga đang hoạt động ở Đông Ukraine bên cạnh lực lượng ly khai.

Nga nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về sự hiện diện của quân đội và vũ khí của mình trên lãnh thổ của Ukraine và nhấn mạnh rằng Moscow không phải là một bên trong cuộc xung đột./.

Nguyễn Hường